Phát hiện ba đàn voọc chà vá chân nâu ở Bà Nà - Núi Chúa

VNExpress 13-01-2021

Đà Nẵng - Lực lượng kiểm lâm trong quá trình bảo vệ rừng đã ghi lại hình ảnh ba đàn voọc chà vá chân nâu, mỗi đàn 5-6 con.

Sau khi phát hiện, lực lượng kiểm tra đã tăng cường bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa (giáp ranh giữa Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam), ông Trần Viết Phương, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng, cho biết ngày 13/1.

Ba đàn voọc chà vá chân nâu (tên khoa học là Pygathrix nemaeus), được lực lượng quản lý bảo vệ rừng chuyên trách của Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa ghi nhận trong các đợt tuần tra rừng đầu năm 2021. Mỗi đàn 5-6 cá thể, sống ở các tiểu khu 5, tiểu khu 30, khu vực giáp ranh giữa tiểu khu 32 và tiểu khu 39.

Voọc chà vá chân nâu được phát hiện ở rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa. Ảnh: Kiểm lâm cung cấp.

Năm 2016, lực lượng kiểm lâm từng phát hiện voọc chà vá chân nâu ở các tiểu khu khác của rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa.

Bán đảo Sơn Trà cách rừng Bà Nà - Núi Chúa khoảng 40 km, nằm tách biệt nhau ngăn cách bởi khu vực đô thị) được biết đến là nơi sinh sống voọc chà vá chân nâu với số lượng lớn khoảng 2.500 con. Song việc phát hiện loài động vật hoang dã quý hiếm ở rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa, phân bố ở nhiều nơi cho thấy điều kiện sinh sống và môi trường cũng như việc quản lý, bảo vệ rừng ở khu vực này tốt", ông Phương nói.

Voọc chà vá chân nâu thuộc họ khỉ cựu thế giới (nhằm phân biệt với loài khỉ tân thế giới), là quần thể linh trưởng đặc hữu của Đông Dương. Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh voọc chà vá chân nâu là "nữ hoàng của các loài linh trưởng" nhờ vẻ đẹp khác thường.

Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), voọc chân nâu đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng cao, đứng thứ hai trong danh lục đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.

Nguyễn Đông


Tin mới nhất

Tác động của 'tự cường Trung Quốc' với Đông Nam Á

VNExpress 43 phút trước

Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ kế hoạch tự cường kinh tế của Trung Quốc, nhưng cũng đối mặt nguy cơ mắc kẹt trong chuỗi giá trị của Bắc Kinh.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD

VNExpress 1 giờ trước

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD nhằm hồi sinh nền kinh tế bị tàn phá, động thái Biden gọi là "bước tiến khổng lồ" .

Hơn 117 triệu ca Covid-19 toàn cầu, người Mỹ ngày càng tin vaccine

VNExpress 2 giờ trước

Thế giới ghi nhận hơn 117 triệu ca Covid-19, trong đó gần 2,6 triệu người đã chết, số người Mỹ tin vào vaccine ngày càng tăng.

Mùa 'se duyên' cho bưởi Phúc Trạch

VNExpress 2 giờ trước

Hà Tĩnh - Cuối tháng 2 đến nay, người dân xã Hương Trạch, huyện Hương Khê hái hoa bưởi chua quét phấn lên nhụy hoa bưởi đường nhằm tăng tỷ lệ đậu quả.

Covid-19 ngày 7/3

VNExpress 4 giờ trước

Hơn một tháng qua, cả nước ghi nhận 891 người nhiễm trong cộng đồng ở 13 tỉnh thành, trong đó Hải Dương đứng đầu với 707 ca.

'Đà Nẵng sẽ hình thành khu trung tâm mới'

VNExpress 6 giờ trước

Đà Nẵng sẽ phát triển theo hướng đô thị đa cực và hình thành khu trung tâm thành phố mới với diện tích khoảng 631 ha.

Hải Phòng tìm khách đi trên chuyến bay có ca nghi tái dương tính

VNExpress 8 giờ trước

Sở Y tế Hải Phòng phát thông báo khẩn về lịch trình của "bệnh nhân 2148" đi từ TP HCM ra tỉnh Thái Bình, qua sân bay Cát Bi.

Trump đang phai nhạt ảnh hưởng

VNExpress 8 giờ trước

Trump đã mất đi "chiếc loa" Twitter, truyền thông giờ bớt chú ý đến ông và người Cộng hòa vẫn nhớ đến những thất bại của cựu tổng thống.

Công trình 600 m2 xây không phép bên biển Quy Nhơn

VNExpress 1 tháng trước

Bình Định - Thi công 65 trụ móng trên diện tích gần 600 m2 không có giấy phép xây dựng, công trình dự án dịch vụ SeaSand nằm bên biển Quy Nhơn bị dừng thi công.

Tin tổng hợp

Mbappe độc diễn ghi bàn

2 phút trước

Tiền đạo Kylian Mbappe góp hai bàn trong chiến thắng 3-0 của PSG trước Brest tại vòng 1/16 Cup Quốc gia Pháp tối 6/3.