Pháp sẽ tiêm mũi tăng cường cho 18 triệu dân

VnExpress 01-09-2021

Pháp đặt mục tiêu tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba cho khoảng 18 triệu dân vào đầu năm 2022, sau khi xem xét hiệu quả của mũi tiêm tăng cường.

"Những người đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường có thể đặt lịch tiêm ngay từ ngày 30/8. Chúng tôi coi đây là yêu cầu y tế để mở rộng sự bảo vệ cho người dân, như một số nghiên cứu đã chỉ ra", quan chức Bộ Y tế Pháp cho biết hôm 31/8.

Quan chức này nói thêm khoảng 18 triệu người dân Pháp hiện đủ điều kiện tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba. Giới chức Pháp kỳ vọng tiêm đủ mũi tăng cường cho khoảng 12,4 triệu dân vào cuối năm và hoàn tất tiêm cho số còn lại vào đầu năm 2022.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho một người dân ở Nantes, Pháp, hôm 3/6. Ảnh: Reuters.

Cơ quan y tế Pháp từ tuần trước khuyến nghị tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho người từ 65 tuổi trở lên và người có bệnh lý nền, có nguy cơ cao hơn nếu nhiễm nCoV. Dữ liệu từ chính phủ Pháp cho thấy gần 72% dân số nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 tính tới ngày 30/8.

Tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường vẫn là vấn đề gây tranh cãi vì chưa rõ bao nhiêu người cần tiêm và tần suất ra sao. Một số nhà khoa học cũng đặt câu hỏi liệu có đủ bằng chứng cho thấy mũi tiêm tăng cường là cần thiết, đặc biệt là đối với người trẻ khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi đầu tháng tuyên bố chưa có dữ liệu cho thấy cần phải tiêm mũi vaccine tăng cường. WHO còn cảnh báo tiêm mũi vaccine thứ ba sẽ gia tăng bất bình đẳng về vaccine giữa các nước giàu và các nước thu nhập thấp.

Tuy nhiên, giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge nói rằng mũi vaccine Covid-19 thứ ba không phải "thứ xa xỉ", mà là để bảo vệ người dễ bị tổn thương.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 51 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Johnson nói Anh 'mắc nợ lớn' người tị nạn Afghanistan

VnExpress 4 tháng trước

Thủ tướng Boris Johnson cho hay Anh mắc "món nợ lớn" với người Afghanistan làm việc cho lực lượng NATO, khi công bố về gói hỗ trợ người tị nạn.