Pháp đình chỉ 3.000 nhân viên y tế không tiêm vaccine

VnExpress 17-09-2021

Bộ trưởng Y tế Pháp Veran cho biết nước này đã đình chỉ khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện yêu cầu tiêm vaccine Covid-19.

"Lượng lớn các vụ đình chỉ mang tính tạm thời. Nhóm nhân viên y tế bị đình chỉ là những người làm các công việc hỗ trợ, như những người phụ trách giặt là và chuẩn bị đồ ăn. Nhiều người trong số họ giờ đây đã quyết định tiêm vaccine vì nhận ra nghĩa vụ tiêm chủng", Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran hôm 16/9 thông báo.

Bộ trưởng Veran cho biết các nhân viên y tế đã được thông báo bằng văn bản về hạn chót phải tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Tuy nhiên, thay vì tiêm chủng, hàng chục nhân viên y tế lại chọn nghỉ việc, ông Veran cho biết, thêm rằng với khoảng 2,7 triệu nhân viên y tế, vấn đề chăm sóc sức khỏe ở Pháp vẫn được đảm bảo.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho một người dân ở Nantes, Pháp, hôm 3/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 7 yêu cầu các nhân viên trong bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc cùng những người làm trong cơ quan cứu hỏa phải tiêm vaccine trước ngày 15/9.

Cơ quan y tế Pháp ước tính gần 12% nhân viên bệnh viện và khoảng 6% bác sĩ tư nước này chưa tiêm vaccine Covid-19. Pháp hiện tiêm chủng đầy đủ cho gần 47 triệu người từ 12 tuổi trở lên, chiếm khoảng 81,4% dân số. 86,1% dân số nước này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Pháp hiện ghi nhận hơn 6,9 triệu ca nhiễm và gần 116.000 ca tử vong do nCoV. Nước này gần đây ghi nhận trung bình khoảng 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và đang áp dụng thẻ xanh Covid-19 với các địa điểm như quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim và những nơi công cộng khác. Bộ trưởng Veran cho biết tình hình đã được cải thiện đáng kể nhờ lượng lớn người dân đi tiêm vaccine.

Ngọc Ánh (Theo CNN/Guardian)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 5 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 6 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 7 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm ở TP HCM tới 30/9

VnExpress 1 tháng trước

Các "vùng đỏ, cam" sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân 3 lần trong 7 ngày theo hộ gia đình với phương pháp test nhanh mẫu gộp hoặc RT-PCR mẫu gộp.