Pháp cấp quốc tịch cho 12.000 người chống Covid-19

VnExpress 10-09-2021

Pháp cho hơn 12.000 nhân viên tuyến đầu chống Covid-19 nhập tịch để tri ân những đóng góp của họ với y tế công cộng.

"Những người làm ở tuyến đầu đã hưởng ứng lời kêu gọi của đất nước, vì vậy việc đất nước dang tay với họ là điều đúng đắn. Quốc gia chúng ta nhờ họ mới vượt qua được đại dịch", Bộ trưởng Quốc tịch Pháp Marlene Schiappa cho biết hôm 9/9 khi thông báo cấp quốc tịch cho hơn 12.000 nhân viên tuyến đầu chống dịch.

Ngoài đẩy nhanh quá trình nộp đơn xin cấp quốc tịch, trước đó thường mất hai năm, chính phủ Pháp cũng đề nghị giảm yêu cầu về thời gian cư trú từ 5 năm xuống hai năm với các nhân viên tuyến đầu.

"Chào mừng những đồng bào mới mang quốc tịch Pháp và xin nhân danh nền cộng hòa cảm ơn mọi người. Đất nước này đều biết ơn các bạn", Bộ trưởng Schiappa nói.

Bà Marlene Schiappa phát biểu trong một cuộc họp ở Paris, Pháp, hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

Bộ Nội vụ Pháp hồi tháng 9/2020 mời những người "đóng góp tích cực" trong cuộc chiến chống Covid-19 nhanh chóng nộp đơn xin nhập tịch. Theo Bộ trưởng Schiappa, 16.381 người đã nộp đơn và 12.012 người được chấp thuận.

Những người tuyến đầu chống Covid-19 được cấp quốc tịch Pháp gồm các chuyên gia y tế, nhân viên an ninh, nhân viên môi trường, những người chăm sóc con cái của các nhân viên làm ngành nghề thiết yếu.

Hồi tháng 4/2020, nhân viên bệnh viện và nhân viên viện dưỡng lão ở Pháp được miễn trừ thuế 1.000 - 1.500 euro (khoảng 1.100 - 1.700 USD) như một món quà cảm ơn từ chính phủ vì đóng góp trong cuộc chiến chống Covid-19.

Pháp là vùng dịch lớn thứ sáu thế giới với hơn 6,8 triệu ca nhiễm và hơn 115.000 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 35 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 50 phút trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 1 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng được bổ sung nhiệm vụ

VnExpress 4 tháng trước

Bộ Chính trị quyết định bổ sung nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng để chỉ đạo phòng chống cả tham nhũng và tiêu cực.