Pfizer nói liều ba chống Omicron hiệu quả

VnExpress 08-12-2021

Pfizer cho biết kết quả nghiên cứu phòng thí nghiệm chỉ ra liều thứ ba của vaccine này cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ trước biến thể Omicron.

Công ty Pfizer và đối tác BioNTech hôm nay công bố kết quả nghiên cứu cho thấy lượng kháng thể trung hòa ở những người tiêm hai liều vaccine Pfizer giảm 25 lần trước biến chủng Omicron so với phiên bản nCoV gốc. Điều đó cho thấy hai liều Pfizer có thể không đủ để bảo vệ con người trước chủng Omicron dù vẫn có thể ngăn ngừa bệnh nặng.

Tuy nhiên, với những người tiêm liều thứ ba, lượng kháng thể tăng 25 lần, tương đương mức độ mà hai liều vaccine này tạo ra để chống lại phiên bản nCoV gốc và các biến thể khác.

Theo Pfizer, các mẫu máu nghiên cứu được thu thập sau ba tuần tiêm liều thứ hai và một tháng sau khi tiêm liều thứ ba. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu chưa được công bố chính thức hoặc bình duyệt.

Đây là kết quả nghiên cứu đầu tiên được các nhà sản xuất công bố về hiệu quả của vaccine với biến chủng Omicron.

Một mũi tiêm vaccine Pfizer được chuẩn bị ở Lansdale, bang Pennsylvania, Mỹ hôm 5/12. Ảnh: Reuters.

Trước đó, một viện nghiên cứu ở Nam Phi ngày 7/12 công bố kết quả nghiên cứu ở phòng thí nghiệm cho thấy kháng thể trung hòa do vaccine Pfizer tạo ra giảm khoảng 40 lần trước biến thể Omicron. Tuy nhiên, các nhà khoa học này không nghiên cứu về mũi tăng cường.

Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 24/11. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực chạy đua với thời gian để giải mã về mức độ nguy hiểm của biến chủng này, kết quả có thể được công bố trong vài ngày hoặc một tuần tới, theo Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID).

Theo nghiên cứu công bố trên Lancet hồi tháng 10 của Kaiser Permanente, tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, hiệu quả chống nguy cơ nhiễm nCoV của vaccine Pfizer ở mức 88% một tháng sau khi tiêm liều thứ hai và giảm xuống 47% sau 6 tháng. Dù hiệu quả chống nhiễm virus giảm dần, hai liều vaccine Pfizer vẫn có thể ngăn nguy cơ nhập viện tới 90% trong ít nhất 6 tháng.

Ngày 25/11, nhiều công ty sản xuất vaccine đã bắt đầu phát triển loại vaccine riêng dành cho Omicron. Những lô vaccine đầu tiên của Pfizer có thể được sản xuất và sẵn sàng phân phối trong 100 ngày tới, tùy thuộc vào quá trình cấp phép của cơ quan quản lý liên bang, theo thông báo của công ty.

Moderna và Johnson & Johnson dự kiến công bố kết quả phòng thí nghiệm về Omicron trong những ngày tới. Nhiều tổ chức nghiên cứu cũng chạy đua tìm hiểu về hiệu quả của các loại vaccine với biến chủng mới này.

Thanh Tâm (Theo NBC News)


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 49 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 2 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 4 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Hai phương án thanh toán chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19

VnExpress 1 tháng trước

Chính phủ đề xuất với các trường hợp chi phí điều trị không tách bạch được khoản thanh toán liên quan Covid-19 và bệnh nền, ngân sách Nhà nước sẽ chi trả toàn bộ.