Ông Trump: Bà Pelosi thăm Đài Loan tạo cớ cho Trung Quốc

VnExpress 1 tuần trước

Cựu tổng thống Mỹ Trump cho rằng bằng việc thăm Đài Loan, bà Pelosi đã cho Trung Quốc cái cớ họ muốn, song ông không nêu cụ thể.

"Bà ấy làm gì ở Đài Loan vậy?", ông Donald Trump phát biểu trước đám đông ở bang Wisconsin ngày 5/8, nhắc đến chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

"Bà ấy là giấc mơ của người Trung Quốc, cho họ một cái cớ. Họ đã tìm cái cớ đó và bà ấy mang đến cho họ", cựu tổng thống Mỹ nói thêm nhưng không nêu rõ cái cớ ông nhắc đến là gì.

Bà Pelosi thăm Đài Loan ngày 2 - 3/8, gặp lãnh đạo Thái Anh Văn cùng một số quan chức của hòn đảo bất chấp phản đối từ Trung Quốc. Phản ứng lại, Trung Quốc đang tổ chức đợt tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Viện Chính sách Nước Mỹ trước tiên ở thủ đô Washington ngày 26/7. Ảnh: AFP.

Ông Trump từng lên tiếng phản đối chuyến thăm của bà Pelosi hồi đầu tuần. "Tại sao bà Pelosi lại đến Đài Loan? Luôn luôn gây rắc rối. Chưa có điều gì bà làm có kết quả tốt đẹp. Hãy chờ xem!", ông viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social.

Bình luận của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, ra tuyên bố ủng hộ chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Họ lưu ý rằng Đài Loan là điểm đến của nhiều nghị sĩ Mỹ trong quá khứ nhằm tái khẳng định cam kết hỗ trợ của Washington với hòn đảo.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Như Tâm (Theo Washington Examiner)


Tin mới nhất

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 43 phút trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 1 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 2 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 5 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Ba mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy

VnExpress 5 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ đang ứng cứu, trưa 13/8.

Những lần ông Trump bất cẩn với thông tin mật

VnExpress 6 giờ trước

Cựu tổng thống Donald Trump từng vài lần để lộ thông tin mật về Iran hay IS trong thời gian đương nhiệm, khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.

​Chợ sâm Ngọc Linh giao dịch hàng chục tỷ đồng mỗi phiên

VnExpress 6 giờ trước

Quảng Nam - Chợ sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, mỗi tháng họp ba ngày, bán hàng chục kg, thu về phiên nhiều nhất hơn 12 tỷ đồng.

Nga bắt nhà khoa học tên lửa siêu thanh nghi phản quốc

VnExpress 1 tuần trước

Alexander Shiplyuk, một trong những nhà khoa học hàng đầu về tên lửa siêu thanh của Nga, bị bắt ngày 5/8 với cáo buộc phản quốc.