Ông Tập từng đề nghị Mỹ giải quyết vụ Mạnh Vãn Chu

VnExpress 3 tuần trước

Trung Quốc cho biết ông Tập đã đề nghị Mỹ giải quyết vấn đề liên quan đến Mạnh Vãn Chu khi điện đàm với ông Biden hồi đầu tháng.

"Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra nỗ lực rõ ràng và cụ thể về trường hợp Mạnh Vãn Chu, nêu rõ lập trường của Trung Quốc và đề nghị Mỹ giải quyết vấn đề một cách hợp lý càng sớm càng tốt", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

"Chính phủ Trung Quốc đã làm rất nhiều việc ở những cấp độ khác nhau, cung cấp sự bảo vệ và hỗ trợ lãnh sự cho bà Mạnh, nghiêm túc phản đối Mỹ và Canada, yêu cầu hủy bỏ các cáo buộc và cho phép bà Mạnh trở về Trung Quốc", người phát ngôn nói thêm.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu trả lời báo chí tại thành phố Vancouver, Canada, sau khi được trả tự do ngày 24/9. Ảnh: AFP.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng xác nhận Chủ tịch Trung Quốc đã đề cập tới trường hợp của giám đốc tài chính tập đoàn Huawei trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/9. Theo Psaki, ông Biden cũng thúc giục Bắc Kinh thả Michael Kovrig và Michael Spavor, hai công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc ngay sau vụ bắt bà Mạnh với cáo buộc "tham gia các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia".

Bà Mạnh bị bắt tại Canada vào tháng 12/2018 theo yêu cầu dẫn độ từ Mỹ với các cáo buộc về gian lận tài chính. Sau gần ba năm bị quản thúc tại gia ở thành phố Vancouver, giám đốc Huawei hôm 24/9 được trả tự do và về nước nhờ một thỏa thuận hoãn truy tố. Kovrig và Spavor cũng trở về Canada ngay sau khi bà Mạnh về Trung Quốc.

Tuy nhiên, Psaki bác bỏ quan điểm rằng việc thả bà Mạnh và hai công dân Canada là hành động "trao đổi tù nhân", nhấn mạnh "không có mối liên hệ" giữa hai trường hợp. "Hai lãnh đạo đã đề cập đến trường hợp của những cá nhân này, nhưng không có thỏa thuận nào về sự việc", Psaki đề cập đến cuộc điện đàm của lãnh đạo Mỹ - Trung.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm rằng việc bà Mạnh được thả "không ảnh hưởng gì" đến chính sách của Washington đối với Bắc Kinh. Trong khi đó, bà Hoa cho rằng việc giải quyết trường hợp của giám đốc Huawei giúp "loại bỏ chiếc gai cắm sâu vào quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ", coi đây là một dấu hiệu "tích cực".

Ánh Ngọc (Theo SCMP)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Cuộc đua song mã tới ghế Thủ tướng Đức

VnExpress 3 tuần trước

Lãnh đạo đảng SPD chiến thắng trong tổng tuyển cử, nhưng cuộc đua trở thành tân thủ tướng Đức chưa ngã ngũ, khi đối thủ từ đảng của bà Merkel không bỏ cuộc.