Ông Tập kêu gọi Afghanistan tận trừ khủng bố

VnExpress 18-09-2021

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan tận trừ chủ nghĩa khủng bố và cam kết cung cấp thêm viện trợ cho quốc gia này.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) về vấn đề Afghanistan hôm 17/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Afghanistan nên được dẫn dắt để cởi mở hơn và bao trùm hơn, đồng thời theo đuổi các chính sách đối nội và đội ngoại ôn hòa.

SCO gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan. Afghanistan đóng vai trò quan sát viên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trên cùng) dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến SCO hôm 17/9. Ảnh; CCTV.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, các bên liên quan ở Afghanistan cần kiên quyết trấn áp và tiêu diệt các tổ chức khủng bố trên lãnh thổ Afghanistan, cũng như ngăn chặn các lực lượng khủng bố ở Afghanistan lợi dụng lãnh thổ để tấn công nước khác. Ông cũng kêu gọi tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, ủng hộ thực hiện nguyên tắc "Afghanistan do người Afghanistan lãnh đạo, làm chủ" và để người dân Afghanistan tự quyết định tương lai đất nước.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh "một số quốc gia" gây hỗn loạn nên chịu trách nhiệm đối với sự phát triển trong tương lai của Afghanistan.

Các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Afghanistan đang gặp khủng hoảng và một thảm họa nhân đạo đang bùng phát. Các nước phương Tây đã miễn cưỡng cung cấp ngân sách cho Taliban, dù chưa dấu hiệu nào cho thấy lực lượng này sẽ đảm bảo nhân quyền, đặc biệt là nữ quyền.

Trung Quốc có chung đường biên giới với Afghanistan, nơi Taliban toàn quyền kiểm soát từ tháng trước sau khi Mỹ hoàn tất rút quân. Trung Quốc đã cam kết viện trợ và tặng vaccine Covid-19 cho Afghanistan, đồng thời cho rằng Mỹ và đồng minh có nhiệm vụ cung cấp viện trợ kinh tế và nhân đạo cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Trung Quốc cũng được cho là đang lo lắng về các tay súng ở khu vực Tân Cương. Một số tay súng đang đóng tại Afghanistan và từ lâu là đồng minh của Taliban.

Huyền Lê (Theo Reuters, CCTV)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Công nhân gặp khó khi tiêm vaccine mũi 2

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp tiêm vaccine Covid-19 mũi một ở nhà máy hồi tháng 6 gặp khó khăn khi tiêm mũi 2 ở địa phương.