Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ quán cơm 5.000 đồng

VNExpress 1 tuần trước

Thừa Thiên - Huế - Trưa 23/2, ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ quán cơm 5.000 đồng trong 30 phút và nhận được 60 triệu đồng để xây nhà cho người dân vùng cao.

Khoảng 10h40, ông Hải mang dép tổ ong trắng, áo sơ mi trắng, lái xe cấp cứu đến quán cơm 5.000 đồng chuyên phục vụ sinh viên, người nghèo nằm trong khuôn viên Trường Đại học Luật, Đại học Huế, phường An Tây, TP Huế. Sau khi chào hỏi mọi người xung quanh, ông bê sữa quyên góp được từ xe cấp cứu vào quán.

Ông Hải cho biết, tối 22/2 nhận được đề nghị của một nhà hảo tâm ở Thừa Thiên Huế đến quán cơm 5.000 đồng làm phục vụ 30 phút, đổi lại sẽ nhận 60 triệu đồng xây nhà cho người nghèo ở huyện vùng cao Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. "Tôi sẽ làm thật tốt để xứng đáng với sự tin tưởng và số tiền họ bỏ ra giúp đời", ông nói.

Sau khi giao lưu với sinh viên Huế ở bến thuyền Tòa Khâm bên dòng sông Hương, ông Hải lái xe cấp cứu đến quán cơm như đúng hẹn.

Xới cơm ra khay innox, gấp thức ăn vào khay, ông Hải bê đến từng bàn cho người dân, sinh viên nghèo, đồng thời tặng mỗi người 2 lon sữa mình quyên góp được. Khẳng định đến quán cơm làm không phải lấy sự nổi tiếng mà để có sự lan tỏa, kêu gọi nhà hảo tâm giúp người nghèo, ông Hải nhắn nhủ sinh viên khi kiếm được tiền thì quay lại giúp những người khó khăn hơn mình.

Sau khoảng 30 phút phục vụ, ông Hải ngồi dùng cơm tại quán, đánh giá mô hình này rất hay, cần nhân rộng ở nhiều địa phương. "Nếu nhận được lời đề nghị của một quán bar hay nhà hàng làm phục vụ mà đổi lại 60 triệu đồng để xây nhà cho người nghèo vùng cao, tôi đồng ý ngay. Công việc rửa chén bát tôi vẫn sẽ làm", ông Hải nói.

Nhận 60 triệu đồng qua chuyển khoản, ông Hải lái xe cấp cứu ra bắc, hướng đến huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, trao những lon sữa mình nhận được và tính toán việc xây nhà cho người nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Hải, 52 tuổi, quê Hà Nội, nguyên là Phó chủ tịch quận 1, TP HCM. Ông khởi xướng phong trào "lấy lại vỉa hè cho người đi bộ" bằng nhiều đợt dẫn đoàn liên ngành xuống đường xử phạt. Trật tự lòng lề đường quận 1 có thời gian dài ổn định.

Ngày 8/1/2018, ông Hải gửi đơn xin từ chức vì cho rằng gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý, đụng đến lợi ích của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh mặt tiền... Nhưng 4 tháng sau, ông xin rút đơn từ chức vì nhận được nhiều động viên, an ủi, kỳ vọng và sự thuyết phục của các cấp lãnh đạo.

Đến ngày 4/6/2019, ông Hải nhận quyết định về làm Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn, song gửi đơn xin từ chức vì cho rằng "không phù hợp chuyên môn". Kể từ đó, ông Hải tham gia công tác thiện nguyện bằng cách lái xe cấp cứu đưa đón bệnh nhân nghèo. Ông Hải cũng trở thành runner, tham gia nhiều giải chạy ở cự ly 42 km.

Võ Thạnh


Tin mới nhất

Lý do Trung Quốc bất an với đảo chính Myanmar

VNExpress 48 phút trước

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào đường ống dẫn đầu nối với Myanmar dưới thời Aung San Suu Kyi, nhưng cuộc đảo chính đang đe dọa tất cả.

35 người nước ngoài nghi nhập cảnh trái phép vào TP HCM

VNExpress 1 giờ trước

30 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người Hàn Quốc lưu trú tại khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, nghi nhập cảnh trái phép.

Thêm bang Mỹ quyết định 'mở cửa 100%'

VNExpress 2 giờ trước

Tây Virginia ngày 5/3 gia nhập danh sách các bang của Mỹ quyết định cho phép doanh nghiệp mở cửa 100% vì số ca nhiễm Covid-19 giảm.

Texas quyết không giảm 16 tỷ USD tiền điện trong thảm họa giá rét

VNExpress 2 giờ trước

Cơ quan quản lý điện lực Texas từ chối yêu cầu giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện trong ngày cuối cùng của đợt giá rét kỷ lục tháng hai.

Thủ tướng: 'Huy động mọi sức mạnh để Việt Nam hùng cường'

VNExpress 3 giờ trước

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi tổng động viên sức mạnh của trăm triệu dân và kiều bào để hiện thực hoá khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045.

Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên

VNExpress 4 giờ trước

Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả các cảnh sát đã vượt biên sang nước này xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội.

Người đội mũ sừng bò lần đầu lên tiếng sau bạo loạn Đồi Capitol

VNExpress 5 giờ trước

Jacob Chansley, người đội mũ sừng bò nổi tiếng khắp thế giới sau vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1, cho rằng hành động của anh ta không tấn công vào đất nước.

Đề xuất công dân đăng ký cư trú qua mạng

VNExpress 5 giờ trước

Bộ Công an đề xuất tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, thường trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến và thông báo qua tin nhắn điện tử.

Băng đảng chó Nga khiến du khách hết hồn vì chặn đầu xe với bộ lông xanh lè

Kenh14 1 tuần trước

Vụ việc xảy ra gần một nhà máy hóa chất bỏ hoang khiến dư luận không khỏi tò mò.