Ông Biden nói đùa Thủ tướng Australia có thể ngủ tại hội nghị

VnExpress 24-05-2022

Tổng thống Mỹ Biden nói đùa rằng tân Thủ tướng Australia Albanese có thể ngủ luôn tại hội nghị nếu muốn vì ông đã trải qua lịch trình dày đặc.

"Chào mừng ông tham dự cuộc họp Bộ Tứ đầu tiên. Ông đã tuyên thệ nhậm chức rồi lập tức lên máy bay. Vì vậy nếu ông muốn ngủ thiếp luôn tại đây cũng được vì tôi không biết tại sao ông có thể làm được như vậy. Thật sự phi thường. Ông vừa kết thúc chiến dịch tranh cử của mình", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Nhật Bản hôm 24/5.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 23/5, tân Thủ tướng Australia Albanese lập tức lên máy bay tới Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Tokyo, Nhật Bản, hôm 24/5. Ảnh: AFP.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Australia cũng tổ chức các cuộc đàm phán song phương riêng. Tân lãnh đạo Australia còn gặp riêng với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Tân Thủ tướng Australia Albanese, 59 tuổi, chính trị gia gốc Italy, là lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Australia không có gốc gác từ một nước nói tiếng Anh. Ông Albanese lớn lên trong khu nhà ở xã hội với người mẹ đơn thân sống bằng trợ cấp cho người khuyết tật. Khi đã hơn 30 tuổi, ông Albanese mới đến Italy để gặp cha mình lần đầu tiên.

Albanese đã có 25 năm kinh nghiệm trên nghị trường Australia, từng hoạt động chính trị cả ở cấp bang và liên bang. Ông đắc cử vị trí chính trị đầu tiên ở Sydney vào năm 1996. Tân lãnh đạo Australia khẳng định sẽ củng cố đoàn kết cho đất nước, sau giai đoạn phong tỏa kéo dài khiến mối liên kết giữa các bang và thành phố tại Australia đứt gãy.

Ngọc Ánh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 1 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

TP HCM kiến nghị mở đường kết nối cảng lớn nhất nước

VnExpress 3 giờ trước

Thành phố đề xuất làm tuyến đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc Long Thành - Dầu Giây, Vành đai 3, phục vụ chở hàng và giảm ùn tắc khu vực.

Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới

VnExpress 3 giờ trước

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Việt Nam tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, khi phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Anh nói Nga muốn bao vây loạt thành phố đông Ukraine

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Quốc phòng Anh nhận định Nga thúc đẩy chiến dịch tại Donbass và tìm cách bao vây nhiều thành phố để kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk.