Ông Biden: Mỹ không thay đổi chính sách với Đài Loan

VnExpress 24-05-2022

Ông Biden nói chính sách "mơ hồ chiến lược" với Đài Loan vẫn được duy trì, sau tuyên bố sẽ can thiệp quân sự nếu hòn đảo bị tấn công.

"Không", Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phóng viên ở Tokyo, Nhật Bản hôm nay khi được hỏi liệu có phải chính sách "mơ hồ chiến lược" đối với đảo Đài Loan đã "chết". "Chính sách không thay đổi chút nào. Tôi đã khẳng định điều đó khi đưa ra tuyên bố hôm qua".

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ ở Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP.

Bình luận được đưa ra sau khi ông Biden nói Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh không có quyền giành hòn đảo bằng vũ lực. Tổng thống Mỹ đồng thời cảnh báo Trung Quốc đang mạo hiểm khi điều nhiều máy bay áp sát vùng trời đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập hải quân trong khu vực.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine "chỉ càng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nguyên tắc cơ bản về trật tự quốc tế, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền. Luật pháp quốc tế, nhân quyền phải luôn được bảo vệ bất kể chúng bị vi phạm ở đâu trên thế giới", Tổng thống Mỹ nói, thêm rằng Washington sẽ sát cánh với "các đối tác dân chủ thân thiết" để thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Sau phát biểu của ông Biden về can thiệp quân sự, một quan chức Nhà Trắng giấu tên đã nhanh chóng khẳng định không có thay đổi nào về chính sách của Mỹ với Đài Loan.

"Tổng thống nói quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Ông ấy nhắc lại chính sách Một Trung Quốc và cam kết của Mỹ với hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan. Tổng thống cũng đề cập cam kết của Mỹ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó Washington sẽ cung cấp khí tài quân sự để Đài Bắc tự phòng thủ", quan chức này nói.

Mỹ từ lâu đã áp dụng chính sách "mơ hồ chiến lược", trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan nhưng không hứa hẹn bảo vệ hòn đảo bằng biện pháp quân sự, nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Mỹ không còn ràng buộc về mặt pháp lý để hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo bị tấn công kể từ khi chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc năm 1979, công nhận chính sách Một Trung Quốc và thừa nhận đảo Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)


Tin mới nhất

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 37 phút trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 2 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

TP HCM kiến nghị mở đường kết nối cảng lớn nhất nước

VnExpress 3 giờ trước

Thành phố đề xuất làm tuyến đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc Long Thành - Dầu Giây, Vành đai 3, phục vụ chở hàng và giảm ùn tắc khu vực.

TP HCM đề xuất tuyển người cận thị đi nghĩa vụ quân sự

VnExpress 1 tháng trước

Theo quy định, người cận, viễn thị không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để nhập ngũ, nhưng thành phố đề xuất tuyển thêm nhóm này, bố trí vị trí chuyên môn phù hợp.