Ổ dịch mới Trung Quốc tăng kỷ lục

VnExpress 17-09-2021

Ổ dịch tỉnh Phúc Kiến ghi nhận thêm 61 ca nCoV, mức tăng cao nhất từ khi bùng phát, buộc giới chức tăng cường biện pháp kiểm soát dịch.

Giới chức y tế tỉnh Phúc Kiến hôm nay cho biết thêm 31 ca được ghi nhận ở thành phố Hạ Môn, 28 ca ở Phủ Điền và một ca ở Tuyền Châu. Thành phố Thương Châu, giáp Hạ Môn, cũng báo cáo ca đầu tiên liên quan đợt bùng phát do biến chủng Delta được phát hiện ở Phủ Điền một tuần trước.

Số liệu mới nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát ở Phúc Kiến lên 270 và chưa có trường hợp tử vong nào. Tỉnh Vân Nam, cách Phúc Kiến khoảng 2.000 km về phía tây nam, cũng ghi nhận một ca nhiễm hôm 15/9.

Người dân thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hôm 14/9. Ảnh: AFP.

Chính quyền địa phương đã tăng cường siết chặt việc đi lại của người dân trước kỳ nghỉ Tết Trung thu, bắt đầu từ 19/9, tiếp đó là kỳ nghỉ quốc khánh một tuần bắt đầu từ 1/10. Người dân bị cấm rời khỏi quận Đồng An, Hạ Môn, nơi ghi nhận loạt ca nhiễm.

Quan chức quận Tuyền Cảng, Tuyền Châu đã thực hiện các biện pháp tương tự, cấm người dân ra khỏi khu vực nếu không có sự cho phép và việc di chuyển trong khu vực cũng bị hạn chế.

Một số tuyến tàu và xe buýt trong tỉnh và liên tỉnh cũng bị đình chỉ, trong khi giới chức tiếp tục tiến hành xét nghiệm diện rộng.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 16/9 nhấn mạnh du khách trên khắp đất nước nên giảm các chuyến đi chơi không cần thiết trong kỳ nghỉ và lưu ý bất kỳ chính sách phòng chống dịch địa phương nào cũng có thể được áp dụng tại điểm đến của họ. Tiệc tối hơn 10 người ở những nơi công cộng không được khuyến khích và các chuyến đi đến khu vực nguy cơ trung bình, cao phải bị hủy.

Các điểm tham quan du lịch trên khắp đất nước cũng được khuyến cáo nên giới hạn số người vào cửa, thực hiện nghiêm ngặt việc đo thân nhiệt và quét ứng dụng mã y tế. Các khuyến nghị tương tự đã được Trung Quốc đưa ra trong suốt đại dịch.

Trong khi đó, giới chức Phúc Kiến vẫn đối mặt áp lực lớn trong việc kiểm soát ổ dịch, khi khoảng 30.000 người được cho là đã rời Phủ Điền từ ngày 26/8 đến ngày 10/9. Giới chức đang truy vết chặt chẽ và tiến hành xét nghiệm diện rộng đối với những người rời khỏi ổ dịch trước khi biện pháp hạn chế đi lại được ban bố.

Huyền Lê (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Cựu trưởng công an quận Tây Hồ bị khai trừ Đảng

VnExpress 25 phút trước

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội kỷ luật 4 đảng viên liên quan vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có tội” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ.

Tính toán chính trị sau quyết định nghỉ hưu của thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ

VnExpress 1 giờ trước

Quyết định nghỉ hưu của thẩm phán Breyer sẽ cho phép Biden đề cử người kế nhiệm theo đường lối tự do, khi đảng Dân chủ vẫn kiểm soát Thượng viện.

Thống đốc Mỹ dạy học vì thiếu giáo viên

VnExpress 1 giờ trước

Thống đốc bang New Mexico trở thành giáo viên dạy thay khi hàng nghìn giáo viên trên khắp nước Mỹ buộc phải nghỉ làm vì đại dịch Covid-19.

Liên quân Mỹ đánh bại IS cố thủ trong nhà tù

VnExpress 1 giờ trước

Dân quân người Kurd được Mỹ yểm trợ đã chiếm lại nhà tù ở đông bắc Syria từ tay IS sau một tuần giao tranh quyết liệt.

SWIFT - vũ khí trừng phạt có thể khiến Nga e ngại nhất

VnExpress 2 giờ trước

Nguy cơ bị loại khỏi SWIFT, hệ thống liên ngân hàng toàn cầu, dường như là biện pháp trừng phạt từ phương Tây khiến Điện Kremlin lo ngại hơn cả.

Khủng hoảng Ukraine trong mắt truyền thông Nga

VnExpress 3 giờ trước

Các lực lượng NATO áp sát biên giới hay trinh sát cơ lượn trên đầu là những hình ảnh được truyền thông Nga truyền tải về cuộc khủng hoảng với Ukraine.

Thị trưởng Ukraine mỉa mai Đức viện trợ 5.000 mũ sắt

VnExpress 3 giờ trước

Thị trưởng Kiev gọi số mũ bảo hiểm quân sự Đức viện trợ cho Ukraine để đối phó nguy cơ Nga tấn công là "trò đùa" khiến ông "không nói nên lời".

Thủ tướng: Tự tin mở cửa trở lại an toàn

VnExpress 3 giờ trước

Việt Nam có cơ sở tự tin tiếp tục mở cửa trở lại an toàn các hoạt động kinh tế - xã hội, tuy nhiên tuyệt đối không lơ là phòng chống dịch trong dịp Tết.

Chưa tiêm vaccine, Tổng thống Brazil vẫn dự họp LHQ

VnExpress 4 tháng trước

Tổng thống Bolsonaro thông báo sẽ dự họp Liên Hợp Quốc tuần tới tại New York, dù thành phố có quy định người đã tiêm vaccine mới được vào trung tâm hội nghị.