Nỗ lực lùng sục giúp Đài Loan đóng tàu ngầm hiện đại

VnExpress 01-12-2021

Để chế tạo hạm đội tàu ngầm hiện đại, Đài Loan nhiều năm qua âm thầm tìm kiếm trợ giúp về công nghệ, nhân lực từ khắp nơi trên thế giới.

Lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan đang sở hữu 4 tàu ngầm được đánh giá là lạc hậu, gồm hai chiếc lớp Hải Sư được Mỹ chế tạo từ thời Thế chiến II và hai chiếc lớp Hải Long đóng vào giữa những năm 1980. Trong khi đó, hải quân Trung Quốc đang biên chế tới 58 tàu ngầm, trong đó có 6 tàu ngầm hạt nhân, theo dữ liệu Lầu Năm Góc.

Nhằm tăng cường năng lực phòng thủ, Đài Loan trong nhiều thập kỷ qua đã tìm cách mua tàu ngầm ứng phó nguy cơ bị tấn công qua eo biển, song không bên nào đồng ý bán. Bên cung cấp vũ khí chính cho đảo Đài Loan là Mỹ, nhưng nước này từ lâu chỉ vận hành tàu ngầm năng lượng hạt nhân và không còn chế tạo tàu ngầm diesel - điện.

Tàu ngầm Hải Long (trước) và hộ vệ hạm Trịnh Hòa (sau) của lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan trong cuộc diễn tập gần căn cứ Nghi Lan năm 2018. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, các quốc gia khác từ chối chuyển giao tàu ngầm cho Đài Loan do lo ngại làm mất lòng hoặc chọc giận Trung Quốc, vốn luôn coi hòn đảo là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Trung Quốc luôn phản ứng dữ dội khi các bên bán vũ khí hiện đại cho đảo Đài Loan.

Tuy nhiên, khi Trung Quốc đại lục gần đây tăng áp lực quân sự lên đảo Đài Loan, nhiều công ty nước ngoài đang bí mật hỗ trợ chương trình chế tạo tàu ngầm hiện đại cho hòn đảo, theo một cuộc điều tra được Reuters tiến hành và công bố ngày 29/11.

Dữ liệu từ cuộc điều tra cho thấy đảo Đài Loan đã âm thầm tìm kiếm nguồn công nghệ, linh kiện và chuyên gia từ ít nhất 7 nước để tiến hành dự án chế tạo lớp tàu ngầm mới, vốn được coi là loại vũ khí có thể gây thiệt hại nặng cho hải quân Trung Quốc nếu nổ ra xung đột ở eo biển.

Theo đó, các hãng công nghiệp quốc phòng Mỹ cung cấp cho đảo Đài Loan nhiều công nghệ tàu ngầm quan trọng như hệ thống tác chiến và thủy âm. Các công ty quốc phòng Anh cũng tham gia hỗ trợ quá trình này.

Một nguồn tin cho biết cựu chuẩn tướng hải quân Anh Ian McGhie là người có vai trò chủ chốt trong tuyển mộ chuyên gia tàu ngầm cho Đài Loan. Ông này thành lập một công ty ở Gibraltar để tuyển các kỹ sư giàu kinh nghiệm, trong đó có các cựu thành viên hải quân Anh.

Tài liệu Reuters thu được theo Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy giới chức Anh đã phê chuẩn nhiều giấy phép xuất khẩu trong 3 năm qua cho các công ty nước này cung cấp linh kiện, công nghệ, phần mềm liên quan tới tàu ngầm cho đảo Đài Loan. Giá trị các công nghệ được phép xuất khẩu cho hòn đảo tăng đều trong những năm qua.

Đảo Đài Loan còn tuyển được một số kỹ sư, kỹ thuật viên và cựu sĩ quan tàu ngầm từ Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Canada. Nhóm chuyên gia và cựu sĩ quan này làm việc tại một nhà máy đóng tàu ở Cao Hùng thuộc sở hữu của tập đoàn CSBC Đài Loan, đơn vị chịu trách nhiệm phát triển tàu ngầm mới cho hòn đảo.

"Đó là trò chơi ghép hình. Đảo Đài Loan lùng sục khắp thế giới để tìm kiếm chuyên môn cùng công nghệ, linh kiện tàu ngầm mà họ không thể chế tạo", Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Đài Loan, cho biết.

"Đài Loan xẻ miếng bánh thành những phần nhỏ để xác định phần việc nào cần bên ngoài hỗ trợ, ví dụ công đoạn hoàn thiện thiết kế tàu ngầm", Hammond-Chmabers nói.

Hai nguồn tin liên quan đến chương trình tàu ngầm của Đài Loan cho biết các nỗ lực chế tạo tàu ngầm của hòn đảo được tiến hành trong bí mật, nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc gây áp lực buộc chính phủ và công ty nước ngoài ngừng hợp tác với họ.

Nhóm phát triển tàu ngầm Đài Loan tiếp cận trực tiếp với các công ty quốc phòng nước ngoài, thay vì đợi chính phủ sở tại phê duyệt. Khi đã chắc chắn về đơn đặt hàng của Đài Loan, các công ty này xin giấy phép xuất khẩu từ chính phủ họ. Chiến thuật này được áp dụng cho thương vụ mua những thành phần quan trọng, liên quan đến hệ thống tác chiến của tàu ngầm.

Mô hình tàu ngầm lớp IDS do đảo Đài Loan phát triển tại triển lãm ở thành phố Cao Hùng năm 2016. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, lo ngại nguy cơ Trung Quốc trả đũa khiến một số thương vụ chuyển nhượng công nghệ tàu ngầm cho đảo Đài Loan bị ảnh hưởng. Hai nguồn tin cho biết một công ty cung cấp thiết bị quan trọng của Đức đột ngột chấm dứt hợp đồng với đảo Đài Loan vào năm 2020. Lãnh đạo công ty này sau đó báo với phía Đài Loan rằng thương vụ bị công ty mẹ, vốn có nhiều lợi ích tại Trung Quốc đại lục, ngăn chặn.

Để giảm thiểu những nguy cơ như vậy, nhóm phát triển tàu ngầm Đài Loan tìm cách tiếp cận hai hoặc ba nguồn cung công nghệ để đề phòng trường hợp một nhà cung cấp rút lui.

Đến năm 2017, Đài Loan công bố chương trình chế tạo tàu ngầm diesel - điện hiện đại mang tên "Tàu ngầm Phòng thủ Nội địa" (IDS), tên mã Hải Xương. Tập đoàn CSBC khởi đóng tàu ngầm lớp IDS đầu tiên vào năm 2020 và dự kiến bàn giao chiếc đầu tiên trong số 8 tàu ngầm Hải Xương vào năm 2025.

Chương trình tàu ngầm IDS của Đài Loan có tổng trị giá lên tới 16 tỷ USD, theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại London.

Giới chuyên gia nhận định trong trường hợp nổ ra xung đột, 8 tàu ngầm hiện đại mà Đài Loan đang chế tạo có thể cho phép hòn đảo hỗ trợ Mỹ và đồng minh giữ chân hải quân Trung Quốc trong chuỗi đảo thứ nhất, khái niệm dùng để chỉ nhóm các đảo chạy từ Nhật Bản tới Đài Loan, Philippines và kết thúc ở đảo Borneo của Indonesia.

Thành công trong nỗ lực âm thầm của Đài Loan để chế tạo tàu ngầm được cho là dấu hiệu thể hiện mối lo ngại ngày càng tăng của phương Tây đối với sức mạnh quân sự của Trung Quốc, cùng với áp lực mà Bắc Kinh gây ra với hòn đảo, một số quan chức ngoại giao giấu tên cho biết.

Vị trí chuỗi đảo thứ nhất và chuỗi đảo thứ hai. Đồ họa: Cofda.

Khi sở hữu 8 tàu ngầm Hải Xương mới cùng hai chiếc lớp Hải Long, phòng vệ trên biển Đài Loan sẽ tăng đáng kể uy lực phòng thủ. Trong trường hợp nổ ra chiến sự, Trung Quốc sẽ phải huy động nhiều chiến hạm, tàu vận tải cho chiến dịch đổ bộ lên hòn đảo và chúng nhiều khả năng sẽ trở thành mục tiêu cho những tàu ngầm Đài Loan trang bị ngư lôi và tên lửa diệt hạm.

Hai nguồn tin ở Đài Loan cho biết các tàu ngầm mới sẽ được triển khai ở vùng biển sâu hơn phía đông hòn đảo, nơi cách xa Trung Quốc đại lục nhất. Cách bố trí lực lượng này giúp các căn cứ tàu ngầm Đài Loan tránh được đòn tập kích tên lửa và duy trì hoạt động khi chiến sự nổ ra.

Khi được hỏi về thông tin các bên hỗ trợ đảo Đài Loan chế tạo tàu ngầm Hải Xương, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết "giới chức Đài Loan đang cấu kết với thế lực nước ngoài", đồng thời kêu gọi các bên liên quan "ngừng quan hệ quân sự với đảo Đài Loan hoặc hỗ trợ các lực lượng ly khai tại hòn đảo". "Họ đang đùa với lửa và sẽ bị bỏng tay", phát ngôn viên này nhấn mạnh.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 26 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Ăn cưới cạnh đám cháy

VnExpress 1 tháng trước

Ấn Độ - Các khách mời tại một đám cưới ở thành phố Bhiwandi gây chú ý khi tiếp tục dùng bữa bất chấp đám cháy lớn bùng phát ngay cạnh.