Những người Malaysia trắng tay sau lũ dữ

VnExpress 20-12-2021

Trận lũ "trăm năm có một" đột ngột tràn vào nhà ở bang Selangor, khiến Marniza Othman không kịp trở tay, chấp nhận để tài sản bị cuốn trôi.

Suốt 20 năm sống tại Kampung Melayu Subang, bang Selangor, Malaysia, Marniza Othman chưa từng trải qua trận lụt nào. Nhưng vào khoảng 16h ngày 18/12, cô nhận thấy những dòng nước nhỏ tràn vào phòng khách từ cửa trước, cùng với đó là những con rết và gián.

Chỉ trong 20 phút, nước đã dâng lên đến đầu gối cô. Đó là lúc Marniza nhận ra tình hình đã trở nên nghiêm trọng.

"Tôi bảo hai đứa con lớn đứng trên ghế ăn, trong lúc tôi bế đứa nhỏ nhất gần hai tuổi", Marniza cho biết. "Tôi sợ sẽ mất các con, cứ liên tục nói 'Các con có thể làm được'".

4 mẹ con Marniza trong căn nhà bị ngập nước lũ ở Kampung Melayu Subang, bang Selangor hôm 18/12. Ảnh: CNA.

Chồng cô khi đó đã ra ngoài tìm người giúp đỡ. Khi nước dâng lên đến thắt lưng, chồng Marniza kịp trở về, đưa vợ con đến nhà mẹ của anh cách đó 1 km.

"Tôi chỉ kịp lấy quần áo của con, điện thoại và ví. Chúng tôi phải bỏ lại mọi thứ khác", Marniza cho hay. "Từ lúc đó tôi vẫn chưa về nhà, nhưng tôi chắc chắn toàn bộ tài sản đã bị nước lũ cuốn trôi".

Marniza là một trong số hàng chục nghìn người Malaysia phải sơ tán sau khi những cơn mưa như trút nước hôm 17 và 18/12 khiến các con sông tràn bờ, gây ra trận lũ nghiêm trọng "trăm năm có một".

Sáng 19/12, mưa đã giảm ở các bang Negeri Sembilan và Selangor. Nhiều khu vực chìm trong nước lũ và người dân buộc phải sơ tán đến các trung tâm cứu trợ thiên tai hoặc ở nhờ nhà của bạn bè, người thân.

Tại Meru Klang ở Selangor, Muhammad Riduan Abdul Rahman cũng phải bỏ lại nhà cửa và những vật dụng có giá trị, tới ở nhờ nhà bạn. Anh cho biết lúc 17h ngày 18/12, mực nước tại nhà anh đã cao quá đầu gối.

Lũ lụt nhấn chìm đường sá và nhà cửa ở bang Selangor, Malaysia ngày 19/12. Video: Reuters.

"Tôi chỉ lấy những thứ thực sự cần thiết và rời khỏi nhà. Quá nguy hiểm nếu ở lại", anh nói. "Những thứ còn lại như TV, máy giặt, tủ lạnh đều bị nước lũ cuốn trôi. Mất hết rồi".

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob thông báo trên Twitter rằng đã lập quỹ ban đầu trị giá 100 triệu RM (23,71 USD) để hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị hư hại trong trận lũ. Một nửa số tiền sẽ được chuyển đến quỹ cứu trợ thiên tai quốc gia để giải ngân và mỗi hộ gia đình bị lũ lụt sẽ nhận được 1.000 RM (230 USD). Ông cũng trấn an người dân rằng các trung tâm sơ tán sẽ có đủ tiện nghi cơ bản như khẩu trang, thực phẩm cho người trú ẩn.

Trong số những người được đưa đến trung tâm sơ tán có Khamsani Yusof, 49 tuổi. Nhà ông ở Kampung Bukit Lanchong, Selangor, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

"Thật sự rất buồn khi thấy nhà của chúng tôi bị phá hủy như thế này", Khamsani nói. "Chúng tôi đã sống ở đây 15 năm và mọi thứ bị cuốn sạch trong hai ngày".

Gia đình Khamsani mất hai ôtô, TV, tủ lạnh và toàn bộ căn nhà lợp mái tôn. Cả nhà ông đang đợi xe buýt của chính phủ đưa đến trung tâm cứu trợ gần đó.

Nhà cửa và xe cộ ngập trong nước lũ ở Kampung Bukit Lanchong, bang Selangor hôm 19/12. Ảnh: CNA.

Hàng loạt ngôi nhà bị ngập một phần trong nước bùn, nhiều ôtô bị nhấn chìm, trong khi quần áo, giày dép và các vật dụng trong nhà trôi nổi xung quanh. Binh sĩ dùng xuồng cao su tuần tra trong làng để tìm kiếm người mắc kẹt. Một số người được giải cứu trước đó đứng tập trung dọc đường cao tốc.

Tại Pekan Pantai, gần Seremban, bang Negeri Sembilan, lũ lụt làm đổ cây cối, chắn ngang những tuyến đường quan trọng. Doanh nhân Heng Xian Zheng cho biết đang lái xe xuống một con đường đồi núi quanh co thì cây bất ngờ đổ xuống do gió mạnh, cách xe của ông 5 mét.

"Nó ở rất gần, may mà tôi kịp phanh. Sự cố khiến con đường bị tắc và chỉ thông suốt sau khi dân làng dùng cưa cắt thân cây", Heng cho biết.

Huyền Lê (Theo CNA)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 2 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 2 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Mưa lũ ở Malaysia 'trăm năm có một'

VnExpress 5 tháng trước

Trận mưa lũ cuối tuần qua ở Malaysia được nhận định "trăm năm có một", khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 41.000 người phải sơ tán.