Những 'búp bê bánh rán' của lính Mỹ trong Thế chiến II

VNExpress 2 ngày trước

Nhiệm vụ chính của nhóm tình nguyện viên Donut Dollies chỉ là làm bánh rán cho lính Mỹ trên chiến trường, nhưng yêu cầu đối với họ khá gắt gao.

Sau trận tập kích ngày 7/12/1941 của quân Nhật vào Trân Châu Cảng, Hội Chữ thập Đỏ Mỹ đã nhanh chóng huy động nguồn lực để tiếp tế cho các thương binh. Một trong những mục tiêu của công tác viện trợ là duy trì nhuệ khí cho binh sĩ, dẫn tới sự thành lập nhóm nữ tình nguyện viên Donut Dollies (Những búp bê phục vụ bánh rán).

Trên thực tế, các nữ tình nguyện viên thời chiến, những người "vừa làm bánh vừa chạy bom", xuất hiện từ năm 1917. Tuy nhiên, hoạt động của họ hồi Thế chiến I thiếu tổ chức và không diễn ra đều đặn. Do đó, Hội Chữ thập Đỏ Mỹ quyết định tuyển một nhóm phụ nữ đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ này.

Giới chuyên gia cho biết tiêu chuẩn của những nữ tình nguyện viên này thậm chí cao hơn quân đội. Họ phải từ 25 tuổi trở lên, đã tốt nghiệp đại học, có thư giới thiệu và vượt qua các bài kiểm tra sức khỏe. Thêm vào đó, họ cũng cần sở hữu "tính cách đặc biệt". Chỉ 1/6 người ứng tuyển được lựa chọn.

Các tình nguyện viên của Donut Dollies làm bánh từ trước bình minh tại Anh hồi năm 1944. Ảnh: LIFE Picture Collection.

Sau khi gia nhập nhóm Donut Dollies, các nữ tình nguyện viên được tiêm chủng, cấp đồng phục Hội Chữ thập Đỏ, trải qua vài tuần đào tạo cơ bản về lịch sử, chính sách, các quy định của cả Hội Chữ thập Đỏ và quân đội Mỹ. Họ còn phải chấp hành những quy tắc đặc biệt về ngoại hình, như không đeo hoa tai, phụ kiện cho tóc, không sơn móng tay sặc sỡ hoặc lạm dụng mỹ phẩm.

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, các thành viên Donut Dollies được đưa ra nước ngoài, nơi họ thường vận hành một "câu lạc bộ di động". Đây là những chiếc xe buýt màu xanh lá cây, có sẵn nguyên liệu và dụng cụ để các nữ tình nguyện viên làm bánh rán ngay tại chỗ cho những binh sĩ đói bụng, mang lại "hương vị quê nhà" nơi đất khách. Xe có thể di chuyển đến những căn cứ xa xôi hay doanh trại trên chiến trường.

Trong Thế chiến II, tập đoàn Doughnut của Mỹ đã cho Hội Chữ thập đỏ mượn 468 máy làm bánh rán. Mỗi máy có thể làm hơn 480 chiếc bánh trong một giờ. Tuy nhiên, những chiếc máy này dường như không đủ hiệu quả trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, khi không kịp đáp ứng nhu cầu lớn của quân đội.

"Hôm kia, mọi người đã dành trọn một ngày để làm bánh", Clara Schannep Jensen, một tình nguyện viên của Donut Dollies, viết trong bức thư gửi về gia đình, thêm rằng cô được đối xử khá tốt.

Cuối cùng, Hội Chữ thập Đỏ buộc phải mở vài tiệm bánh để dự trữ bánh cho các "câu lạc bộ di động". Theo một báo cáo vào cuối năm 1944, tổng cộng 205 phụ nữ đã phục vụ hơn 4,6 triệu bánh rán cho binh sĩ Mỹ tại Anh.

"Con đang làm một công việc khá trách nhiệm và cảm thấy vui khi họ đánh giá con có thể đảm đương được nhiệm vụ đó", Jensen viết trong một bức thư khác cho gia đình.

Ngoài bánh rán, những chiếc xe buýt xanh còn có thuốc lá, kẹo cao su, tạp chí và báo, tạo thêm cảm giác thân thuộc cho những binh sĩ nhớ nhà. Lính Mỹ cũng không thể thường xuyên đến các câu lạc bộ giải trí trong thành phố, nên xe buýt còn trang bị loa để mở nhạc thật to.

Ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi, các nữ tình nguyện viên vẫn sẵn sàng mang đến nụ cười cho binh sĩ. "Với tư cách thành viên của Donut Dollies, công việc của chúng tôi là nâng cao tinh thần cho các binh sĩ. Nói thì dễ hơn làm. Chúng tôi mang theo một chút hương vị quê nhà, lắng nghe họ, chơi game cùng và mở nhạc cho họ", Jeanne Christie, một tình nguyện viên, cho hay.

Tuy nhiên, Christie thừa nhận vẫn có những mặt trái. "Đây không phải công việc dễ dàng. Một số người nghĩ chúng tôi chỉ ra đó để đùa giỡn với đàn ông. Chúng tôi luôn là người sai và chịu tiếng xấu", nữ tình nguyện viên nói. Ngoài áp lực phải động viên tinh thần quân đội, nhóm Donut Dollies còn đối mặt nguy hiểm về tính mạng giữa bom đạn chiến tranh và những biến cố khó lường.

Nhiều ý kiến cho rằng các nữ tình nguyện viên của Donut Dollies xứng đáng được thừa nhận công lao tương tự quân đội. Trong khi quân y giúp điều trị vết thương trên cơ thể thương binh, Donut Dollies lại xoa dịu tổn thương tâm lý cho họ.

Rất lâu trước khi khái niệm rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) được chấp nhận rộng rãi, các nữ tình nguyện viên đã đồng hành, lắng nghe, cố gắng thấu hiểu và ủng hộ những người lính trên chiến trường.

Ánh Ngọc (Theo ATI)


Tin mới nhất

Kiến nghị Bộ Quốc phòng giao hơn 1.100 m2 đất để làm đường

VNExpress 11 phút trước

UBND TP HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất hơn 1.100 m2 để làm đường mới phá thế độc đạo ra vào sân bay Tân Sơn Nhất của đường Trường Sơn.

Bão Saudel mạnh lên, tiến vào Philippines

VNExpress 13 phút trước

Bão Saudel tiếp tục mạnh lên, dự kiến đổ bộ các tỉnh Isabela và Aurora của Philippines với sức gió tối đa 75 km/h.

EU yêu cầu Cyprus và Malta giải trình về 'hộ chiếu vàng'

VNExpress 18 phút trước

EU bắt đầu hành động pháp lý với chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus và Malta vì lo ngại quyền công dân của khối bị suy yếu.

Pháp đóng cửa nhà thờ Hồi giáo sau vụ thầy giáo bị chặt đầu

VNExpress 1 giờ trước

Bộ Nội vụ Pháp thông báo một nhà thờ Hồi giáo ở Pantin, ngoại ô Paris, sẽ đóng cửa sau vụ giáo viên lịch sử Samuel Paty bị chặt đầu.

Ngôi nhà thời thơ ấu của Joe Biden

VNExpress 1 giờ trước

Mỹ - Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, sinh ra và lớn lên trong 10 năm đầu đời tại một ngôi nhà đơn sơ ở thị trấn Scranton, bang Pennsylvania.

Người ủng hộ đồng thanh ca ngợi Trump 'siêu nhân'

VNExpress 2 giờ trước

Đám đông tại cuộc vận động của Trump ở bang Arizona hô vang "Siêu nhân" khi Tổng thống Mỹ kể về quá trình hồi phục Covid-19.

Nước ngập 2 mét ở 'rốn lũ' Hà Tĩnh

VNExpress 2 giờ trước

Nước lũ dâng đến 2 mét tại huyện Cẩm Xuyên, nhấn chìm hàng nghìn nhà cửa, nhiều người dân phải di dời đến nơi an toàn.

Đồn biên phòng đổ sập vì sạt lở đồi

VNExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Phát hiện sụt lún và sạt đồi, quân nhân đồn biên phòng Cha Lo được sơ tán, nhiều dãy nhà của đồn sau đó đổ sập.

Đề xuất người đấu giá biển số xe không mất phí

VNExpress 2 ngày trước

Bộ Công an đề xuất việc đấu giá biển số xe sẽ do công ty đấu giá độc lập đảm nhiệm và người tham gia sẽ không mất phí.