Nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội thay đá vỉa hè

VnExpress 15-04-2021

Sau khi cải tạo xong vỉa hè đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai lát hè ba tuyến phố Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo và Ngô Quyền.

Những ngày gần đây, gạch block cũ ở vỉa hè các tuyến phố trên được công nhân bóc dỡ, thay thế bằng đá xanh tự nhiên. Một số nơi đơn vị thi công vừa lát gạch mới xong, ôtô đã leo lên đỗ trên hè phố thành hàng dài.

Sáng 15/4, tại khu vực bãi trông giữ ôtô trước toà Hanoi Tower trên phố Hai Bà Trưng, hàng chục ôtô đỗ trên hè vừa lát xong. Ảnh: Giang Huy.

Sáng 15/4, ông Trịnh Hoàng Tùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, cho hay các tuyến phố trên địa bàn được triển khai hạ ngầm các hạng mục kỹ thuật và lát hè bằng gạch block vào dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long (năm 2010). Đến nay sau 10 năm, quận tiếp tục triển khai một số dự án lát hè tại các tuyến phố trung tâm theo quy định thành phố.

Trong năm 2020, quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành dự án trên đường Lý Thường Kiệt, Trần Bình Trọng..., và đang triển khai tại một số tuyến phố khác.

"Hè phố trên được lát bằng đá xanh Thanh Hoá, kích thước 40x40 cm, dày 5 cm; bổ sung dải cây xanh sát mép hè tại những vị trí phù hợp và cải tạo hệ thống rãnh thoát nước", ông Tùng nói và cho biết hồ sơ thiết kế, mời thầu đã quy định rõ cường độ sử dụng loại đá thuộc nhóm đá hoa theo tiêu chuẩn.

Gạch Block trên vỉa hè Hai Bà Trưng được thay thế bằng đá xanh tự nhiên. Ảnh: Giang Huy.

Theo ông Tùng, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế vỉa hè chi tiết đến từng hố trồng cây, từng góc cua bó vỉa tại các ngã ba, ngã tư; các nắp ga thoát nước, nắp ga bưu điện; chất lượng các viên đá lát tự nhiên cũng được quy định rõ trong hồ sơ.

Với những tuyến phố có vỉa hè rộng và là trục chính như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài - Phố Huế, Ngô Quyền, cùng với việc cải tạo lại vỉa hè, quận còn bổ sung thêm các dải cây bụi (thảm xanh) sát mép vỉa, lắp đặt trang thiết bị đô thị (ghế đá, thùng rác); bổ sung trụ nước uống, trạm tra cứu thông tin, xe đạp chia sẻ...

Về việc nhiều ôtô đỗ trên vỉa hè ngay sau khi lát đá, ông Tùng cho biết tại các tuyến phố "có một số vị trí đã được cấp phép đỗ xe, những nơi đó sẽ bắt buộc thi công theo tiêu chuẩn kết cấu nền bê tông sẽ dày 15cm (so với 5-8 cm các vị trí khác).

Quận Hoàn Kiếm đã lên kế hoạch thay thế, chỉnh trang hạ tầng tại vỉa hè tại các tuyến phố hoàn thành hạ ngầm. Ảnh: Giang Huy.

"Chúng tôi kiểm tra tuyến phố Quán Sứ, Yết Kiêu, tại các điểm trông giữ xe có hiện tượng nứt, vỡ một số viên đá, nhưng đây là những nơi được lát đá từ nhiều năm trước và chưa gia cố nền bê tông 15 cm như các tuyến phố đang thi công hiện nay", ông Tùng nói.

Trong sáng 15/4, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã giao lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điểm được cấp phép trông giữ xe trên vỉa hè để chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Võ Hải


Tin mới nhất

Miền Bắc và Trung đầu tuần mưa giông

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 17-18/5, miền Bắc và Trung giảm dần nắng nóng do sự xuất hiện của rãnh mây giông, một số nơi mưa to trên 100 mm.

Tâm dịch ở Bắc Giang

VnExpress 1 giờ trước

Cả nước ngày 16/5 ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát với 187 ca, trong đó Bắc Giang nhiều nhất 98 ca, tất cả đều được cách ly.

Thủ tướng khen sáng kiến lấy mẫu gộp của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng khen phương pháp gộp nhóm của Đà Nẵng đã tiết kiệm gần 1/5 so với chi phí xét nghiệm mẫu đơn, nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 22.000 mẫu/ngày.

Đà Nẵng xem xét trách nhiệm công ty để bùng phát dịch

VnExpress 2 giờ trước

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hai công ty Trường Minh và Safi tại khu công nghiệp An Đồn.

Israel nêu lý do không kích tòa nhà thông tấn quốc tế

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Israel cho rằng tòa nhà đặt trụ sở nhiều hãng thông tấn quốc tế là "mục tiêu hợp pháp" vì có "văn phòng tình báo khủng bố Palestine".

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: 'Ổ dịch Công ty Hosiden rất phức tạp'

VnExpress 2 giờ trước

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, khẳng định hai ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, riêng tại Công ty Hosiden "rất phức tạp, ca nhiễm tăng nhanh".

Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân

VnExpress 3 giờ trước

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng ở địa phương.

Ấn Độ sắp hứng bão lớn giữa Covid-19

VnExpress 3 giờ trước

Một cơn bão lớn với sức gió lên tới 140 km/h sắp đổ bộ bờ biển phía nam Ấn Độ, giữa lúc nước này đang chìm trong khủng hoảng Covid-19.

Phóng viên bị chửi bới khi đưa tin biểu tình

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Nữ phóng viên CNN bị người đàn ông chửi rủa khi đang đưa tin trực tiếp cuộc biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết người da màu ở Minneapolis.

Tin tổng hợp

Mùa dầu bay lặng lẽ giữa Sài Gòn

8 giây trước

TP HCM - Tháng 3 hoa dầu nở hương thơm dịu, tháng 5 kết quả, theo gió tung bay khắp phố phường.