Nhiều tỉnh, thành phía Bắc yêu cầu giấy xét nghiệm Covid-19

VnExpress 07-07-2021

Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang đề nghị người dân khi vào các tỉnh, thành này phải có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV.

Ngày 7/7, TP Hải Phòng yêu cầu từ 12h ngày 7/7, cách ly tập trung 21 ngày đối với tất cả những người về từ TP HCM.

Từ 12h ngày 8/7, các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố chỉ cho phép những người có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 5 ngày mới được vào Hải Phòng.

"Kiểm soát chặt chẽ tất cả người và phương tiện, tuyệt đối không để lọt những người từ vùng dịch vào thành phố; thực hiện việc đưa đi cách ly tập trung theo quy định hoặc thông báo kịp thời cho các địa phương để cách ly tại nhà", lãnh đạo TP Hải Phòng nêu rõ.

Lực lượng chức năng kiểm soát người, phương tiện ra vào Hải Phòng tại chốt kiểm soát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhánh rẽ đường 356 Đình Vũ, chiều 7/7. Ảnh: Giang Chinh

Cùng ngày, Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, chỉ đạo 9 chốt ở các cửa ngõ kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện; yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV khi vào tỉnh.

Quảng Ninh sẽ thí điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại 3 chốt kiểm soát dịch Covid-19, gồm: Chốt cầu Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên); chốt cầu Đá Bạc (thành phố Uông Bí) và chốt tại cổng tỉnh (thị xã Đông Triều).

Cảnh sát kiểm tra giấy tờ của chủ phương tiện tại chốt kiểm soát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, chiều 7/7. Ảnh: Giang Chinh

Bắc Giang từ ngày 5/7 yêu cầu toàn bộ người ngoại tỉnh vào địa bàn phải có xét nghiệm âm tính Covid-19 trong 72 giờ, cho đến khi có thông báo mới. Tỉnh yêu cầu các xã, huyện phải rà soát, quản lý chặt người từ tỉnh ngoài về địa phương để phân loại, theo dõi y tế phù hợp.

Ông Mai Sơn, Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang, cho biết việc này nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất nguồn lây từ bên ngoài vào tỉnh, dù có thể mất thời gian và tăng chi phí.

Trong những ngày qua, các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Long An... yêu cầu người đến từ TP HCM có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính khiến nhiều doanh nghiệp, lao động gặp khó khăn, tốn thêm chi phí.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phân tích, khi dịch bệnh phức tạp, các địa phương kiểm soát chặt người ra vào để phòng dịch bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, các tỉnh thành chỉ nên yêu cầu người từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, chứ không nên "bắt buộc đại trà" như hiện nay.

"Vùng dịch là những địa điểm được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế. Đó có thể là một xóm, một thôn, một khu phố, một phường, một huyện... Không nên coi tất cả tỉnh thành đều là vùng dịch và yêu cầu mọi người dân ra vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm", ông Phu nói.

Giang Chinh - Minh Cương - Hoàng Phương


Tin mới nhất

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 41 phút trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 2 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Nga nói 'không thể chấp nhận' chiến tranh với Ukraine

VnExpress 3 giờ trước

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh với Ukraine, chỉ trích phương Tây làm leo thang căng thẳng.

Thí sinh TP HCM trong ngày thi đầu tiên

VnExpress 6 tháng trước

Nhiều thí sinh lo lắng khi thi trong Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là sau thông tin phát hiện nam sinh dương tính tại điểm trường THPT Lê Quý Đôn.