Nhiều chùa tổ chức đại lễ Phật đản nội bộ

VnExpress 25-05-2021

Ảnh hưởng của Covid-19, nhiều chùa ở Thừa Thiên Huế tổ chức đại lễ Phật đản nội bộ giữa tăng ni, không tập trung quá 20 người.

Chùa Diệu Đế nằm trên đường Bạch Đằng là nơi hàng năm Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên Huế tổ chức lễ tắm Phật và rước sang tổ đình chùa Từ Đàm trên đường Sư Liễu Quán. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của Covid-19, nghi lễ rước Phật cùng xe hoa với hàng trăm phật tử trên đường phố không diễn ra.

Chùa Diệu Đế trang trí mừng lễ Phật đản. Ảnh: Võ Thạnh

Mừng đại lễ Phật đản Phật lịch 2565, chùa Diệu Đế chỉ làm lễ đài trước khu vực chánh điện, trang trí đèn lồng trong khuôn viên chùa. Hàng ngày, các chư tăng tụng kinh pháp hoa. Nhà chùa chỉ tổ chức lễ Phật đản nội bộ, không tập trung quá 20 người theo công điện phòng dịch Covid-19 của tỉnh.

Chùa Từ Đàm nằm trên đường Sư Liễu Quán, nơi đặt trụ sở của Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên Huế, cũng tổ chức đại lễ Phật đản nội bộ chư tăng trong chùa, không có sự tham gia của cư sĩ, phật tử. Phật tử được khuyến cáo ở nhà tụng kinh, hạn chế đến chùa.

Hòa thượng Thích Hải Ấn, chủ trì chùa Từ Đàm, cho biết hàng ngày các tăng sẽ thay phiên nhau tụng kinh mừng lễ Phật đản. Trong ngày lễ chính thức (15/4 âm lịch), chư tăng trong Ban trị sự Giáo hội sẽ cử hành lễ tác pháp thọ an cư và kiết giới trường. Các nghi thức lễ Phật đản sẽ được phát trực tuyến trên trang của Giáo hội để phật tử tiện theo dõi.

Lễ đài mừng Phật đản ở chùa Diệu Đế. Ảnh: Võ Thạnh

Trước tình hình Covid-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông báo đến các chùa về kế hoạch tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch 2565. Theo đó, Giáo hội sẽ không lắp đặt 7 đóa sen khổng lồ trên sông Hương như mọi năm, không thả hoa đăng, văn nghệ. Giáo hội sẽ không mời tăng ni các chùa, cư sĩ về tổ đình Từ Đàm tham gia lễ Phật đản, đồng thời khuyến cáo các chùa tổ chức nội bộ, các buổi lễ không tập trung quá 20 người.

Lễ Phật đản (kỷ niệm Đức Phật ra đời) là một trong ba lễ lớn trong năm của đạo Phật gồm: Phật đản, Vu lan, Thành đạo. Trước kia các nước Đông Á thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch. Nhưng tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là rằm tháng 4 âm lịch.

Võ Thạnh


Tin mới nhất

Quảng Ninh cấm tắm biển

VnExpress 36 phút trước

Các bãi tắm công cộng, dịch vụ văn hóa, thể thao… trên địa bàn Quảng Ninh tạm dừng hoạt động, từ 12h ngày 4/8.

Điều tra phát hiện Thống đốc New York quấy rối tình dục nhiều người

VnExpress 41 phút trước

Thống đốc New York Andrew Cuomo bị phát hiện quấy rối tình dục nhiều phụ nữ sau cuộc điều tra được tiến hành vì loạt phụ nữ tố cáo ông.

Cuộc hồi hương 2.000 km

VnExpress 59 phút trước

Không biết đường, cả nhà Giàng Đỗ Chai cứ chạy xe máy theo biển chỉ dẫn, thẳng "đường cái to to" từ Lâm Đồng về Lào Cai tránh dịch.

Sĩ quan bị đâm chết, Lầu Năm Góc phong toả

VnExpress 1 giờ trước

Lầu Năm Góc thông báo đóng cửa trụ sở sau khi một sĩ quan thiệt mạng tại khu trung chuyển vận tải công cộng của cơ quan này.

Xác định người Việt bị đánh, đạp xuống sông chết ở Nhật

VnExpress 1 giờ trước

Cảnh sát tỉnh Osaka cho biết nam thanh niên bị đánh và đạp xuống sông tử vong là công dân Việt Nam 22 tuổi.

Kim Jong-un dán băng y tế sau đầu

VnExpress 1 giờ trước

Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng với một miếng băng y tế dán phía trên gáy, làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe của ông.

Đánh bom, đấu súng ở thủ đô Afghanistan

VnExpress 2 giờ trước

Vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng ở Kabul, nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng và các nghị sĩ Afghanistan, khiến 4 người chết, 20 người bị thương.

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

VnExpress 2 giờ trước

Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc "tránh sang một bên", trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Hải Phòng khôi phục dịch vụ ăn uống, lưu trú

VnExpress 2 tháng trước

Từ 18h ngày 25/5, các cửa hàng ăn uống, cơ sở lưu trú ở Hải Phòng được hoạt động trở lại, sau một tuần tạm dừng để phòng chống Covid-19.