Nhật không thể hoãn xả nước thải Fukushima ra biển

VnExpress 18-10-2021

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida tuyên bố không thể trì hoãn kế hoạch xả nước thải trữ trong nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển từ đầu năm 2023.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 17/10 tới thăm nhà máy hạt nhân Fukushima, cam kết chính phủ sẽ đảm bảo với người dân sống ở khu vực xung quanh về mức độ an toàn kỹ thuật của nguồn nước thải nhiễm xạ sắp xả ra Thái Bình Dương.

"Tôi cho rằng việc xả số nước thải này ra biển là vấn đề trọng đại không nên bị trì hoãn", ông Kishida nói sau chuyến làm việc tại cơ sở với Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị điều hành nhà máy.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima và các bể chứa nước đã qua xử lý hôm 14/2. Ảnh: AFP.

Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 4 phê duyệt kế hoạch xả 1,25 triệu tấn nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương vào mùa xuân năm 2023. Lượng nước này được thu gom tại nhà máy sau thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011 gây ra vụ nổ tại lò phản ứng, gồm nước của hệ thống làm mát nhà máy, nước mưa và nước ngầm bị nhiễm xạ.

Quyết định được đưa ra khi Tepco đang dần hết không gian trữ nước tại nhà máy Fukushima. Giới chức Nhật cho hay cần phải xả nước thải để tạo điều kiện làm sạch nhà máy và việc xả số nước này ra đại dương là biện pháp thực tế nhất.

Tuy nhiên, ngư dân, người dân địa phương và các quốc gia láng giềng của Nhật Bản như Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản đối dữ dội quyết định này. Thủ tướng Kishida cho hay chính phủ sẽ cố hết sức để xoa dịu lo ngại về việc xả thải có thể ảnh hưởng tới hoạt động đánh bắt cá ở địa phương và các ngành công nghiệp khác.

"Chúng tôi sẽ giải thích về tính an toàn của việc xả thải dựa trên quan điểm khoa học và minh bạch để xóa đi mọi lo ngại", ông nói.

Nhật đã yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hỗ trợ đảm bảo xả nước thải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn toàn cầu bao gồm xử lý nước sao cho nồng độ phóng xạ thấp hơn mức giới hạn.

Hồng Hạnh (Theo AP)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Hoàng tử William diện tuxedo nhung như Điệp viên 007

VnExpress 7 tháng trước

Hoàng tử Anh William diện tuxedo nhung màu xanh lá đậm, được cho là giống Điệp viên 007, khi cùng vợ tới dự lễ trao giải thưởng về môi trường.