Nhật giải tán quốc hội

VnExpress 6 ngày trước

Tân Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tuyên bố giải tán quốc hội hôm nay, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng này.

Giải tán quốc hội là tiền đề để Nhật tổ chức cuộc bầu cử sớm ngày 31/10, trong bối cảnh Thủ tướng Fumio Kishida đang có tỷ lệ ủng hộ khá cao sau 11 ngày nắm quyền, tạo lợi thế cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông trước phe đối lập trong tổng tuyển cử.

"Tôi muốn dùng cuộc bầu cử này để nói với mọi người những điều chúng tôi đang cố gắng làm và hướng tới", Thủ tướng Kishida phát biểu hôm nay, khi thông báo giải tán quốc hội.

Kishida cũng chia sẻ về 11 ngày nắm quyền vừa qua, cho biết ông đã trải qua lịch trình vô cùng bận rộn, nhưng không hề mệt mỏi mà cảm thấy hài lòng.

Theo các cuộc khảo sát, tân Thủ tướng Nhật nhận được sự ủng hộ tích cực từ công chúng sau gần hai tuần nắm quyền. Đây được coi là tín hiệu tốt cho mục tiêu duy trì đa số tại Hạ viện của LDP và đảng liên minh Komeito.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, các cử tri Nhật Bản muốn thấy một chính phủ có kế hoạch quyết liệt chấm dứt đại dịch và khôi phục nền kinh tế. Cuộc thăm dò gần đây của tờ Sankei cho thấy khoảng 48% nói rằng họ muốn chính quyền tân Thủ tướng Kishida trước hết tập trung xử lý Covid-19, tiếp theo là hồi phục kinh tế và việc làm.

Đảng của Kishida đang thúc đẩy các biện pháp chống Covid-19 bao gồm đảm bảo cung cấp thuốc đặc trị trong năm nay và tầm nhìn mới tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giảm bất bình đẳng. LDP cũng kêu gọi tăng mạnh chi tiêu quốc phòng để cải thiện khả năng phòng thủ và đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nhật.

Đảng Dân chủ Lập hiến (CDPJ) đối lập trong khi đó nêu bật các vấn đề về nhân quyền như ủng hộ hôn nhân đồng giới và cho vợ chồng để khác họ, nhưng đối mặt với tỷ lệ ủng hộ thấp. Cuộc thăm dò gần đây của tờ Asahi Shimbun cho thấy chỉ có khoảng 13% cử tri dự định bỏ phiếu cho CDPJ, kém xa so với 47% dành cho LDP.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Sát thủ cung tên đã cải sang đạo Hồi

VnExpress 6 ngày trước

Na Uy - Nghi phạm giết 5 người bằng cung tên đã cải sang đạo Hồi và cảnh sát từng lo ngại những dấu hiệu cực đoan của người này.