Nhà Trắng nói Trump thiếu kế hoạch phân phối vaccine Covid-19

VNExpress 24-01-2021

Chánh văn phòng của Joe Biden nói rằng chính quyền Trump không lập kế hoạch phân phối vaccine Covid-19 trong những tháng cuối nhiệm kỳ.

"Quy trình phân phối vaccine, đặc biệt là cho cộng đồng nói chung, ngoài các viện dưỡng lão và bệnh viện, đã không thực sự tồn tại khi chúng tôi vào Nhà Trắng", tân Chánh văn phòng Ron Klain nói trên chương trình "Meet the Press" của NBC ngày 24/1.

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người phụ nữ ngồi trong xe tại California ngày 22/1. Ảnh: AFP.

Biden, người nhậm chức hôm 20/1, đã hứa hẹn một cuộc chiến quyết liệt chống lại đại dịch đã giết hơn 400.000 người ở Mỹ dưới thời Trump. Ông đã ký một loạt sắc lệnh, bao gồm một số lệnh về phân phối vaccine.

Biden có kế hoạch hợp tác với chính quyền bang và địa phương để thiết lập các điểm tiêm chủng tại các trung tâm hội nghị, sân vận động và phòng gym. Chính quyền mới cũng sẽ triển khai hàng nghìn nhân viên y tế từ các cơ quan liên bang, quân y và chuỗi nhà thuốc để tăng cường tiêm chủng, đồng thời đưa giáo viên và nhân viên bán hàng tạp hóa vào nhóm được tiêm trước.

Chính quyền Trump đã đặt mục tiêu tiêm cho 20 triệu người trước khi hết năm 2020. Tuy nhiên, đến ngày 23/1 Mỹ mới hoàn thành được mục tiêu đó.

"Chúng tôi đã thấy vấn đề này trên khắp đất nước, khi hàng triệu liều được phân bổ nhưng chỉ khoảng một nửa số đó được tiêm", Klain nói. "Vì vậy, quá trình tiêm vaccine là một quá trình khó khăn. Nước chúng ta đang bị tụt lại trong vấn đề này".

Xét về số người đã tiêm vaccine trên 100 người, Mỹ đứng thứ 5 thế giới với mức 6,2. Trong khi đó, Israel là quốc gia dẫn đầu với mức 39,79, theo sau là UAE, Anh và Bahrain.

Phương Vũ (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Xây 8 trạm bơm dã chiến bổ cập nước cho sông Tô Lịch

VNExpress 1 giờ trước

Hà Nội - Thành phố lên kế hoạch bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch và sông Nhuệ bằng trạm bơm dã chiến.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

VNExpress 1 giờ trước

New Zealand - Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Đi nghiên cứu "hiện tượng siêu nhiên", Youtuber tìm thấy chiếc sọ người thật gần khách sạn bỏ hoang

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh này đang trên đường tới một khách sạn bỏ hoang trong khu vực để nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên thì bất ngờ nhặt phải chiếc sọ người!

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

VNExpress 2 giờ trước

Trung Quốc - Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hải Phòng mở lại các cơ sở dịch vụ

VNExpress 2 giờ trước

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, lễ hội… ở Hải Phòng được hoạt động trở lại từ 18h tối 4/3; học sinh trên địa bàn thành phố đi học từ 8/3.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

VNExpress 2 giờ trước

Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

Lính Myanmar bị tố đe dọa người biểu tình qua TikTok

VNExpress 3 giờ trước

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

VNExpress 3 giờ trước

Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Phát hiện nhiều dấu tích kiến trúc trong thành nhà Hồ

VNExpress 1 tháng trước

Thanh Hóa - Các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều vết tích kiến trúc thời Hồ, Lê Sơ và Lê Trung Hưng với nền móng, kiến trúc, gạch hoa in chữ Hán...