Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

VNExpress 25-01-2021

Nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên, từng giữ chức quyền đại sứ tại Kuwait, đào tẩu sang Hàn Quốc cùng gia đình năm 2019, nhưng mới được công bố.

Ryu Hyun-woo đến Hàn Quốc vào tháng 9/2019 và xin tị nạn, nhưng sự xuất hiện của Ryu được giữ bí mật cho đến nay, nhật báo Maeil Business hôm 24/1 đưa tin. "Tôi quyết định đào tẩu vì muốn mang đến cho con mình tương lai tốt đẹp hơn", Ryu nói.

Ryu Hyun-woo trở thành quyền đại sứ Triều Tiên tại Kuwait tháng 9/2017 sau khi quốc gia Vùng Vịnh này trục xuất đặc phái viên So Chang-sik. Quyết định trục xuất được đưa ra khi Kuwait thông qua nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Theo Maeil Business, Ryu là con rể của Jon Il-chun, cựu lãnh đạo Văn phòng 39, cơ quan quản lý các quỹ bí mật của giới lãnh đạo Triều Tiên.

Thae Yong-ho cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu sang Hàn Quốc, tại một cuộc họp báo ở Seoul năm 2019. Ảnh: ABC.

Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016 và được bầu làm nghị sĩ đối lập năm ngoái, mô tả Ryu là một phần "tinh hoa cốt lõi" của Bình Nhưỡng. "Dù cuộc sống của bạn có đặc quyền như thế nào ở Triều Tiên, suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi khi bạn ra nước ngoài và bắt đầu so sánh", Thae nói.

Khoảng 30.000 người Triều Tiên được cho là đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Việc quan chức cấp cao đào tẩu rất hiếm, dù Ryu đến chỉ hai tháng sau khi cựu đại sứ Triều Tiên tại Italy Jo Song-gil xin tị nạn ở Seoul.

Triều Tiên đã thắt chặt an ninh biên giới để phòng chống Covid-19, khiến số người đào tẩu đến Hàn Quốc giảm mạnh năm ngoái. Quan hệ liên Triều đã rơi vào tình trạng đóng băng sau khi các nỗ lực đàm phán không dẫn tới kết quả đáng kể nào trong vài năm qua.

Huyền Lê (Theo AFP)


Tin mới nhất

Xây 8 trạm bơm dã chiến bổ cập nước cho sông Tô Lịch

VNExpress 29 phút trước

Hà Nội - Thành phố lên kế hoạch bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch và sông Nhuệ bằng trạm bơm dã chiến.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ ở New Zealand

VNExpress 47 phút trước

Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc của New Zealand hôm nay.

Đi nghiên cứu "hiện tượng siêu nhiên", Youtuber tìm thấy chiếc sọ người thật gần khách sạn bỏ hoang

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh này đang trên đường tới một khách sạn bỏ hoang trong khu vực để nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên thì bất ngờ nhặt phải chiếc sọ người!

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

VNExpress 1 giờ trước

Trung Quốc - Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hải Phòng mở lại các cơ sở dịch vụ

VNExpress 1 giờ trước

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, lễ hội… ở Hải Phòng được hoạt động trở lại từ 18h tối 4/3; học sinh trên địa bàn thành phố đi học từ 8/3.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

VNExpress 1 giờ trước

Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

Lính Myanmar bị tố đe dọa người biểu tình qua TikTok

VNExpress 2 giờ trước

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

VNExpress 2 giờ trước

Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

7 người ở Mỹ bị thảm sát trong cùng ngôi nhà

VNExpress 1 tháng trước

6 người thiệt mạng và một người bị thương nặng trong vụ thảm sát ở thành phố Indianapolis, bang Indiana và cảnh sát đang truy lùng thủ phạm.