Người vượt biên trái phép vào Mỹ tăng kỷ lục

VnExpress 4 ngày trước

Số người di cư không có giấy tờ ở biên giới Mỹ - Mexico tăng 70% trong tháng 3, lên 172.331 người, chạm mức cao nhất trong 15 năm qua.

Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) hôm nay cho biết số lượng trẻ em không có người lớn đi kèm bị CBP bắt đã tăng gấp đôi, lên 18.663 em. 227 em khác bị quan chức nhập cư chặn lại tại các cửa khẩu, nâng tổng số trẻ em không có người đi kèm lên 18.890 trong tháng 3

Theo CBP, gần 104.000 người vượt biên bị trục xuất, chủ yếu trở lại Mexico, theo quy tắc phòng dịch Covid-19.

Người di cư từ Trung Mỹ lên chiếc xe của lực lượng tuần tra biên giới Mỹ sau khi vượt sông Rio Grande vào thành phố Roma, bang Texas hôm 28/3. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, trẻ em không có người lớn đi kèm cùng hàng chục nghìn người di cư đến theo diện cả gia đình và có con nhỏ được phép ở lại, đặt ra thách thức chính trị và xã hội lớn cho chính quyền non trẻ của Tổng thống Joe Biden.

Hầu hết người di cư đến từ Mexico và các quốc gia Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Guatemala và ngày càng nhiều người đến theo nhóm lớn. CBP cho biết nguyên nhân chủ yếu do "bạo lực, thiên tai, mất an ninh lương thực và nghèo đói" ở Mexico và các nước Trung Mỹ.

"Đây không phải điều mới mẻ," Troy Miller, quan chức CBP, cho biết. "Lượng người di cư đổ về biên giới tiếp tục gia tăng kể từ tháng 4/2020".

CBP dự đoán khoảng 184.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm sẽ vượt biên vào nước này trong năm tài khóa 2021. Con số này cao hơn gấp hai lần so với 76.020 trẻ nhỏ tìm đường vào Mỹ trong cuộc khủng hoảng nhập cư năm 2019.

CBP hiện giữ hơn 5.000 trẻ em di cư, trong khi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) giữ hơn 11.000 em nhỏ.

Huyền Lê (Theo AFP)


Tin mới nhất

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 59 phút trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Ca Covid-19 Thái Lan tiếp tục tăng kỷ lục

VnExpress 2 giờ trước

Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca Covid-19, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận ca nhiễm mới tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Sajjan phản đối các yêu sách chủ quyền cùng hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Chương trình hành động của tân Bộ trưởng Tài chính, Ngoại giao, Nội vụ

VnExpress 4 ngày trước

Tân Bộ trưởng Tài chính sẽ tập trung phát triển bền vững nguồn lực tài chính quốc gia, Bộ trưởng Ngoại giao đề ra bốn ưu tiên.