Người U40 'hứng chịu khí hậu cực đoan chưa từng thấy'

VnExpress 3 tuần trước

Nghiên cứu từ Bỉ chỉ ra rằng người dưới 40 tuổi có thể trải qua lượng đợt sóng nhiệt, hạn hán, lũ lụt gấp nhiều lần nhóm cao tuổi hơn, ngay cả trong kịch bản tích cực nhất.

"Chúng tôi nhận thấy rằng tất cả người dưới 40 tuổi ngày nay sẽ có những trải nghiệm chưa từng thấy về số lần chịu sóng nhiệt, hạn hán và lũ lụt. Điều này vẫn đúng ngay cả trong các kịch bản thận trọng nhất", Wim Thiery, nhà khoa học khí hậu tại Đại học Tự do Brussel, Bỉ, tuần này nhận định.

Thiery đã dẫn dắt một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science hôm 26/9, cho thấy nóng lên toàn cầu sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người trẻ và trẻ em, đặc biệt là khi xảy ra các hiện tượng cực đoan do biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những em nhỏ được sinh vào năm 2021 trung bình sẽ trải qua số đợt sóng nhiệt gấp 7 lần, số vụ cháy rừng gấp hai lần và hạn hán, mất mùa, lũ lụt gần gấp ba lần so với thế hệ ông bà.

Một đám cháy rừng ở Tây Ban Nha hôm 12/9. Ảnh: AFP.

Đây là nghiên cứu đầu tiên mô phỏng rộng rãi các hiện tượng cực đoan và kịch bản khí hậu trong tương lai, cũng như áp dụng các dự báo để tính xem các nhóm tuổi khác nhau trên thế giới sẽ trải qua thảm họa khí hậu như nào trong suốt cuộc đời.

Nghiên cứu cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các thế hệ và trẻ em các nước đang phát triển sẽ bị biến đổi khí hậu ảnh hưởng nhiều hơn. 172 triệu trẻ em ở châu Phi cận Sahara có thể trải qua số đợt sóng nhiệt cao gấp 50 lần và các hiện tượng cực đoan cao gấp 6 lần so với 53 triệu trẻ em cùng độ tuổi ở châu Âu và Trung Á.

Dù kết quả nghiên cứu đã thể hiện sự đáng lo ngại, Thiery cảnh báo thêm thực tế có thể còn nghiêm trọng hơn. Theo Thiery, nhóm của ông chỉ tập trung vào tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan, mà chưa tính tới thời gian kéo dài, mức độ nghiêm trọng của chúng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đang khiến các hiện tượng thời tiết như sóng nhiệt, hạn hán và cháy rừng không chỉ có khả năng xảy ra cao hơn mà còn tàn khốc hơn.

Tuy nhiên, Thiery cho biết vẫn còn hy vọng có thể thay đổi. Ông cho rằng nếu các quốc gia có thể cắt giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và hạn chế tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu thì hoàn toàn có thể tránh được một số kịch bản tồi tệ nhất được dự đoán.

"Nên có lời kêu gọi hành động. Chúng ta nên làm như vậy để tránh kịch bản tồi tệ nhất của nóng lên toàn cầu. Tất cả chúng ta, những người còn sống hôm nay, đều cần chống lại biến đổi khí hậu", Thiery nhấn mạnh.

Ngọc Ánh (Theo NBC)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 1 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Mỹ lên án Triều Tiên thử tên lửa

VnExpress 3 tuần trước

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, kêu gọi nước này trở lại bàn đàm phán.