Người Trung Quốc tranh cãi về đám tang 1,5 triệu USD

VnExpress 1 tuần trước

Đám tang với tổng chi phí khoảng 1,5 triệu USD khiến dư luận Trung Quốc tranh cãi về tính phù hợp của phong tục tổ chức tang lễ tốn kém.

Một gia đình ở Ngọc Lâm, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc hôm 10/5 tổ chức lễ tang quy mô lớn với hàng trăm bàn tiệc cùng nhiều món ăn đắt tiền, thậm chí có cả bắn pháo hoa.

Đám ma tiêu tốn 1,5 triệu USD ở Ngọc Lâm, tỉnh Thiểm Tây, ngày 10/5. Video: Sina

Một tài khoản trên mạng xã hội Weibo chia sẻ hình ảnh đám tang với đoàn người đưa tiễn khênh vòng hoa, nhà lầu vàng mã, cùng cỗ bàn với những món đắt tiền như vịt quay, cua hoàng đế hơn 1.000 tệ một con (150 USD).

Người này cho biết đám tang này do một doanh nhân giàu có tổ chức cho người bố hơn 80 tuổi, với tổng chi phí tổ chức khoảng 10 triệu tệ (1,5 triệu USD). Tổ chức tang lễ xa hoa là phong tục truyền thống ở nhiều vùng nông thôn Trung Quốc.

Video đám tang ở Ngọc Lâm thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên mạng xã hội Weibo và châm ngòi tranh cãi về phong tục ma chay tốn kém.

Món cua hoàng đế giá hơn 1.000 tệ một con trong bàn tiệc mời khách đến phúng viếng. Ảnh: SCMP

"Nếu gia đình dùng số tiền đó giúp đỡ người dân vùng sâu vùng xa thì đáng trân trọng hơn", một người nhận xét. "Có thật đây là đám ma không? Giống như làm tiệc cho người sống thì đúng hơn", một người khác bày tỏ.

Một số người lại tỏ ý kiến bênh vực. "Miễn số tiền doanh nhân ấy kiếm được hợp pháp, thì cần gì quan tâm anh ta tiêu tiền như thế nào", một người viết. "Khi người giàu sẵn sàng chi tiền để thúc đẩy kinh tế phát triển, tại sao lại không thể tổ chức đám tang xa hoa".

Cuối năm 2016, giới chức Trung Quốc kêu gọi chính quyền địa phương hạn chế các phong tục ma chay, cưới hỏi xa hoa ở vùng nông thôn, khuyến khích tiết kiệm, giản dị.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 5 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Cháy tòa nhà, 27 người chết vì không có lối thoát hiểm

VnExpress 1 tuần trước

Ấn Độ - Ít nhất 27 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương trong vụ cháy lớn tại một tòa nhà thương mại không có lối thoát hiểm ở Delhi.