Người Tây Ban Nha biểu tình đòi truy tố cựu quốc vương

VNExpress 2 ngày trước

Biểu tình diễn ra tại 24 thành phố của Tây Ban Nha, yêu cầu truy tố cựu vương Juan Carlos vì loạt bê bối về đời tư và tài chính của ông.

Cựu vương Carlos, 82 tuổi, đã sống lưu vong tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) kể từ khi rời Tây Ban Nha hồi tháng 8 nhằm tránh gây thêm ảnh hưởng xấu tới con trai ông, Vua Felipe VI.

"Chúng tôi ở đây để kêu gọi truy tố cựu vương tham nhũng và yêu cầu một nền cộng hòa", Juan Morillo, 74 tuổi, giáo viên về hưu tham gia cuộc biểu tình cùng hàng trăm người khác ở Seville, nói.

Một cuộc biểu tình phản đối cựu vương Juan Carlos ở Madrid, Tây Ban Nha, hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Dù hiện chưa chính thức bị điều tra, cựu vương Juan Carlos vẫn có thể trở thành mục tiêu trong hai cuộc điều tra tại Tây Ban Nha và Thụy Sĩ về cáo buộc tham nhũng liên quan đến một hợp đồng tàu cao tốc ở Arab Saudi trị giá hơn 7 tỷ USD mà các công ty Tây Ban Nha giành được.

Tòa án tối cao Tây Ban Nha đang cân nhắc liệu có nên mở rộng cuộc điều tra tham nhũng đối với hợp đồng tàu cao tốc nói trên hay không. Nếu có, nó sẽ liên quan đến cả cựu vương Juan Carlos.

Cựu vương Tây Ban Nha không bình luận công khai nhưng luật sư của ông nói ông sẵn sàng gặp các công tố viên nếu cần thiết.

Juan Carlos đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục nền dân chủ cho Tây Ban Nha sau cái chết của nhà độc tài quân sự Francisco Franco năm 1975. Ông cũng đứng vững sau âm mưu đảo chính quân sự năm 1981.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các thông tin được hé lộ về đời sống cá nhân cùng các vấn đề tài chính của ông đã tác động tiêu cực đến hoàng gia Tây Ban Nha, từng được coi là một trong những chế độ quân chủ kiểu mẫu ở châu Âu.

Quốc vương Felipe VI (bên trái) và cựu vương Juan Carlos dự lễ kỷ niệm Pascua Militar tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha tháng 1/2018. Ảnh: AFP.

Sau hàng loạt bê bối, trong đó có việc đi săn voi ở Botswana trong khi Tây Ban Nha đang lâm vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, Juan Carlos thoái vị để nhường ngôi cho con trai Felipe 6 năm trước.

Felipe sau đó đã tước khoản trợ cấp của cha mình cũng như từ bỏ quyền thừa kế cá nhân đối với tài sản của cha, động thái quyết liệt cho thấy ông muốn tránh xa các bê bối của cựu vương.

Các công tố viên Thuỵ Sĩ đang xem xét một số tài khoản của cựu vương Carlos và các cộng sự của ông. Tài liệu của công tố viên Thuỵ Sĩ cáo buộc Carlos đã nhận khoản tiền 100 triệu USD từ quốc vương Arab Saudi Abdullah năm 2008 và chuyển vào một tài khoản nước ngoài.

4 năm sau, ông bị cáo buộc tặng hơn 76 triệu USD cho người tình cũ Corinna Larsen. Cựu vương Carlos khẳng định ông chưa từng nói với con trai về các quỹ ở nước ngoài, song không đề cập thêm tới những cáo buộc.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Quốc lộ 1A qua Quảng Bình vẫn ách tắc

VNExpress 9 phút trước

Quốc lộ 1A qua các tỉnh miền Trung đã rút nước, chỉ còn đoạn qua tỉnh Quảng Bình vẫn ngập nặng, giao thông gián đoạn.

Nga đề nghị cùng Mỹ 'đóng băng' đầu đạn hạt nhân

VNExpress 9 phút trước

Nga cho biết sẵn sàng cùng Mỹ "đóng băng" số đầu đạn hạt nhân của hai nước nhằm gia hạn thỏa thuận cắt giảm vũ khí.

22 quân nhân hy sinh được truy tặng huân chương bảo vệ Tổ quốc

VNExpress 33 phút trước

22 quân nhân Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 hy sinh khi khắc phục hậu quả thiên tai ở Quảng Trị được truy tặng huân chương bảo vệ Tổ quốc.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng giao hơn 1.100 m2 đất để làm đường

VNExpress 1 giờ trước

UBND TP HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất hơn 1.100 m2 để làm đường mới phá thế độc đạo ra vào sân bay Tân Sơn Nhất của đường Trường Sơn.

Bão Saudel đổ bộ Philippines

VNExpress 1 giờ trước

Bão Saudel đổ bộ bán đảo San Ildefonso, tỉnh Aurora, Philippines, 21h tối nay, mang theo mưa lớn và gió mạnh.

EU yêu cầu Cyprus và Malta giải trình về 'hộ chiếu vàng'

VNExpress 1 giờ trước

EU bắt đầu hành động pháp lý với chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus và Malta vì lo ngại quyền công dân của khối bị suy yếu.

Pháp đóng cửa nhà thờ Hồi giáo sau vụ thầy giáo bị chặt đầu

VNExpress 2 giờ trước

Bộ Nội vụ Pháp thông báo một nhà thờ Hồi giáo ở Pantin, ngoại ô Paris, sẽ đóng cửa sau vụ giáo viên lịch sử Samuel Paty bị chặt đầu.

Ngôi nhà thời thơ ấu của Joe Biden

VNExpress 2 giờ trước

Mỹ - Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, sinh ra và lớn lên trong 10 năm đầu đời tại một ngôi nhà đơn sơ ở thị trấn Scranton, bang Pennsylvania.

Tạm dừng tìm kiếm quân nhân mất tích

VNExpress 2 ngày trước

Quảng Trị - 21h, mưa to và trời tối gây nguy hiểm, 500 chiến sĩ cứu hộ đã rút khỏi hiện trường tìm kiếm 8 người còn mất tích sau vụ lở núi ở Đoàn kinh tế quốc phòng 337.