Người làm việc tại cảng biển phải có giấy xét nghiệm âm tính

VnExpress 27-08-2021

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tất cả người vào làm việc tại cảng biển phải có giấy xét nghiệm Covid có hiệu lực.

Ngày 27/8, tại hướng dẫn về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với vận tải hàng hải và đường thủy nội địa, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tất cả người lao động, khách đến làm việc tại các cảng phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch và có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ còn hiệu lực. Người làm việc tại cảng phải theo đúng nhiệm vụ và chịu sự giám sát của bảo vệ.

Ôtô, container chở hàng ra cũng phải tuân thủ quy định phòng dịch như: lái xe có giấy xét nghiệm âm tính, mặc đồ bảo hộ khi xuống dỡ hàng.

Đây là quy định mới được Bộ Giao thông Vận tải thống nhất áp dụng trên toàn quốc. Trước đây, chỉ một số cảng đã áp dụng như Cát Lái (Bà Rịa - Vũng Tàu), Hiệp Phước (TP HCM)...

Cảng Cát Lái cuối tháng 4. Ảnh: Quỳnh Trần.

Với tàu từ nước ngoài và tàu thuyền Việt Nam cập cảng, thuyền viên khai báo sức khỏe trong 14 ngày. Thuyền viên, hành khách không được lên bờ tại các cảng tại địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15 và 16, trừ các thuyền viên trong diện được thay thế. Những người có nhiệm vụ mới được xuống tàu và được giám sát ở công an cửa khẩu, bộ đội biên phòng.

Với các tàu thuyền hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa, thuyền viên cần khai báo y tế, có giấy xét nghiệm còn hiệu lực. Trên đường đi, nếu thuyền viên có giấy xét nghiệm hết hiệu lực thì chốt kiểm dịch tại bến tổ chức test nhanh tại chỗ. Nếu không có test nhanh tại chỗ, thuyền viên được kéo dài thời gian hiệu lực của giấy xét nghiệm đến khi tàu cập cảng gần nhất.

Trong thời gian lưu lại bến, thuyền viên không được lên bờ, trừ trường hợp bất khả kháng như cấp cứu, tàu hư hỏng hay thời tiết xấu... Nếu phải lên bờ làm thủ tục, thuyền viên cần tuân thủ phòng dịch như mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn... Sau khi trở về địa phương, thuyền viên phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, các tuyến đường thủy nội địa, cảng hàng hóa vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên, một số địa phương giãn cách xã hội khiến việc vận chuyển hàng nông sản của người dân đến nơi tập kết gặp khó khăn, gây ùn ứ nông sản. Do đó, Bộ đề nghị các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long tạo điều kiện cho người dân vận chuyển hàng hóa, nông sản trên các sông.

Anh Duy


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 25 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Harry - Meghan có thể bị kiện nếu nêu tên người 'phân biệt chủng tộc'

VnExpress 5 tháng trước

Vợ chồng Harry - Meghan có thể đối mặt hành động pháp lý từ hoàng gia Anh nếu nêu tên thành viên họ cho là "phân biệt chủng tộc".