Người đội mũ sừng bò lần đầu lên tiếng sau bạo loạn Đồi Capitol

VnExpress 06-03-2021

Jacob Chansley, người đội mũ sừng bò nổi tiếng khắp thế giới sau vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1, cho rằng hành động của anh ta không tấn công vào đất nước.

"Hành động của tôi không hề tấn công đất nước. Điều đó hoàn toàn không chính xác", Jacob Chansley, người đội mũ sừng bò gây náo loạn tòa nhà quốc hội Mỹ cách đây hai tháng, trả lời phỏng vấn chương trình "CBS This Morning" từ trong trại giam.

Jacob Chansley tạo dáng bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ trước khi xông vào bên trong, ngày 6/1. Ảnh: Zuma Press.

Chansley cho biết anh ta đã hát một bài khi đi vào phòng họp của Thượng viện như hành động mang tính "tâm linh". "Làm vậy là để tạo ra những rung động tích cực trong căn phòng thiêng liêng. Tôi cũng ngăn mọi người ăn cắp và phá hoại không gian thiêng liêng đó, Thượng viện", Chansley nói. "Tôi thực sự đã ngăn một số người trộm bánh xốp trong hộp ở phòng giải lao. Và tôi cũng cầu nguyện trong căn phòng thiêng liêng bởi ý định của tôi là mang thần thánh và Chúa trời trở lại Thượng viện".

"Nhưng Jake, về mặt pháp lý, anh không được phép vào nơi mà anh gọi là căn phòng thiêng liêng đó", người dẫn chương trình của kênh CBS Laurie Segall nói với Chansley.

"Đúng thế và đây là điều mà tôi vô cùng hối tiếc. Tôi đã tin rằng khi các sĩ quan cảnh sát vẫy tay ra hiệu nghĩa là chúng tôi được phép", Chansley trả lời.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Chansley bị buộc tội vì cố tình xâm nhập tòa nhà quốc hội bất hợp pháp và "hành vi bạo lực, gây mất trật tự" trong Đồi Capitol. Chansley đầu thú với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 9/1 và hầu tòa hai ngày sau đó.

Sau khi bị bắt, Chansley tuyệt thực trong trại giam vì lý do không được cung cấp bữa ăn "hữu cơ". Anh ta là thành viên QAnon, nhóm cực hữu tôn thờ thuyết âm mưu và ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump.

Khi được hỏi liệu anh có còn nhận mình là người yêu nước nữa hay không, Chansley đã nói với Segall rằng "Tôi vẫn nghĩ mình là người yêu nước, là một người tin tưởng vào hiến pháp. Tôi coi mình là người tin tưởng vào sự thật và các nguyên tắc lập quốc của chúng ta. Tôi coi mình là người có niềm tin vào Chúa".

Chansley bày tỏ thất vọng khi cựu tổng thống Trump không ân xá cho anh ta. Khi được hỏi liệu anh có hối tiếc vì đã trung thành với Trump không, Chansley khẳng định anh hối tiếc "tới từng thớ thịt" về việc xông vào tòa nhà quốc hội nhưng không hối tiếc vì lòng trung thành dành cho cựu tổng thống Mỹ.

Vũ Hoàng (Theo CBS News)


Tin mới nhất

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 21 phút trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 28 phút trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 1 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Đề xuất công dân đăng ký cư trú qua mạng

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Công an đề xuất tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, thường trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến và thông báo qua tin nhắn điện tử.