Người dân TP HCM làm gì để nhận các gói hỗ trợ

VnExpress 19-08-2021

Trưởng khu phố, tổ dân phố rà soát người khó khăn, lập danh sách để xét duyệt; chủ doanh nghiệp phải thống kê số lao động gửi chính quyền để sớm được hỗ trợ.

Gói hỗ trợ 886 tỷ đồng được triển khai từ tháng 7 với 6 nhóm ngành nghề, gồm: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số dạo; làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe; làm việc thuộc ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của chính quyền thành phố ngày 30/5/2021. Mỗi người nhận 1,5 triệu đồng.

Người dân (phải) ký nhận hỗ trợ tại phường Tam Bình, TP Thủ Đức. Ảnh: Nguyễn Hưng

Để nhận hỗ trợ, người dân cần liên hệ tổ trưởng dân phố, khu phố hoặc cảnh sát khu vực nơi mình sống, kê khai thông tin yêu cầu hỗ trợ theo mẫu. Trưởng khu phố tổng hợp danh sách gửi chính quyền phường, xã thẩm định, sau đó nơi này gửi lên cấp trên xét duyệt.

Với lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp bị hoãn việc, nghỉ không lương, người chủ phải lập danh sách theo mẫu, gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội để đối chiếu, xác nhận đã đóng bảo hiểm đến thời điểm được hỗ trợ.

Lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cần làm tờ khai, photo sổ bảo hiểm xã hội, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mình thường trú. Cơ quan bảo hiểm xác nhận rồi chuyển về Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội. Đơn vị này tập hợp danh sách hai nhóm trên, trình chủ tịch quận, huyện ra quyết định chi trả.

UBND thành phố yêu cầu việc thẩm định hồ sơ không quá 7 ngày. Với lao động tự do, các quận huyện thẩm định trong 3 ngày, phường xã xét duyệt trong 2 ngày và chi trả hỗ trợ trong 2 ngày. Người tạm trú không cần về quê làm xác nhận ở địa phương - nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, để dễ tiếp cận gói hỗ trợ.

Đầu tháng 8, TP HCM triển khai gói hỗ trợ lần hai hơn 900 tỷ đồng, dành cho 3 nhóm: lao động tự do; hộ nghèo, cận nghèo; người khó khăn ở trọ, trong khu cách ly. Mỗi trường hợp được nhận 1,5 triệu đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, chính quyền thành phố yêu cầu các phường, xã , ấp, khu phố... chủ động đến từng nhà dân, khu trọ để lập danh sách, trao triền hỗ trợ, không phân biệt người thường trú hay tạm trú.

Ngoài các kênh liên hệ trực tiếp, TP HCM có cổng thông tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan Covid-19. Người dân cần hỗ trợ gọi số 1022 - nhấn phím 2 để được hướng dẫn.

Phường 13, quận Bình Thạnh trao quà hỗ trợ cho người lao động sống trong các khu trọ, hôm 16/8. Ảnh: Hà An.

Ngoài 2 gói trên, người dân và doanh nghiệp ở thành phố còn được nhận hỗ trợ của gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Nguyên tắc, người đã nhận cứu trợ của TP HCM thì thôi gói Trung ương, nên gói hỗ trợ này tập trung vào doanh nghiệp, một số nhóm lao động khác. Thủ tục hỗ trợ tốn nhiều thời gian hơn hai gói của TP HCM.

Với doanh nghiệp, hợp tác xã, trường dân lập, để nhận hỗ trợ, chủ cơ sở phải lập danh sách lao động kèm bản sao tạm hoãn hợp đồng; bản sao văn bản tạm dừng hoạt động theo yêu cầu chính quyền; bản sao công chứng kèm bản gốc một trong các loại giấy tờ tương ứng với nhóm thụ hưởng... Danh sách sau đó chuyển cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trong 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, trình UBND cấp huyện thẩm định, cấp tỉnh phê duyệt và rót kinh phí.

Với trường hợp phải nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, lao động làm đơn đề nghị, kèm bản sao công chứng hoặc mang bản chính hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm, quyết định thôi việc. Người đang mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi cần có giấy xác nhận, giấy khai sinh.

Hồ sơ nộp cho Trung tâm dịch vụ việc làm nơi lao động nghỉ việc. Cơ quan này sẽ tổng hợp danh sách gửi lên Sở Lao động Thương binh và Xã hội để trình cấp tỉnh phê duyệt hỗ trợ. Tối đa 5 ngày, các cấp phải giải quyết xong để tiền đến tay người lao động. Mức hỗ trợ cho nhóm này là 3,71 triệu đồng, chi trả một lần.

Viên chức nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch tự làm hồ sơ gửi về nơi làm việc; hộ kinh doanh phải ngừng hoạt động 15 ngày trở lên cũng tự làm giấy đề nghị hỗ trợ gửi địa phương xét duyệt.

Gói hỗ trợ này cũng giúp đỡ cho các những người và trẻ em là F0, F1... Người làm hồ sơ cần đưa bản sao chứng minh thư hoặc căn cước, giấy khai sinh, riêng F0 cần thêm giấy ra vào viện điều trị nCoV.

Mới đây TP HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 28.000 tỷ đồng và 142.200 tấn gạo giúp hơn 1,5 triệu hộ (khoảng 4,7 triệu người) khó khăn do Covid-19. Mức hỗ trợ dự kiến gồm tiền ăn 50.000 đồng mỗi người một ngày, tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng mỗi hộ một tháng, 15 kg gạo mỗi người.

Đến nay, TP HCM trải qua hơn 80 ngày giãn cách theo nhiều cấp độ Chỉ thị 10, 12, 15, 16 và 16 tăng cường. Nếu tính thời gian cách ly đến ngày 15/9, tổng cộng thành phố trải qua hơn ba tháng rưỡi giãn cách. Việc giãn cách kéo dài ảnh hưởng tình hình kinh doanh, sản xuất nhiều doanh nghiệp. Số người mất việc, gặp khó khăn ngày càng tăng cao.

Hà An

Chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch" mở rộng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mọi sự chia sẻ lúc này đều rất quý báu với những người nghèo, người lao động mất kế sinh nhai, trẻ em, người khuyết tật trong các mái ấm, nhà mở. Mọi đóng góp xin gửi về tại đây.


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 24 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Phụ huynh Mỹ giật khẩu trang khỏi mặt cô giáo

VnExpress 5 tháng trước

Một phụ huynh ở Texas xô xát với giáo viên, giật khẩu trang khỏi mặt cô giáo khi trường học bắt đầu mở cửa trở lại.