Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 13-04-2021

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Hàng trăm người dân ở Brooklyn Center, Minnesota, đêm 12/4 tiếp tục tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát, khiến lực lượng thi thi pháp luật phải dùng đạn hơi cay, lựu đạn choáng và nhiều biện pháp để giải tán đám đông.

Thống đốc Minnesota Tim Walz ban lệnh giới nghiêm 19h do tình hình bất ổn từ đêm 11/4, song đám đông biểu tình vẫn xuống đường, bất chấp cảnh sát liên tục kêu gọi mọi người về nhà.

Sau khi bắn nhiều loạt đạn hơi cay cùng lựu đạn choáng về phía người biểu tình, các sĩ quan cảnh sát đã bước khỏi hàng rào an ninh, dàn đội hình và tiến về hướng đám đông để đẩy lùi họ ra khỏi khu vực.

Một số kẻ biểu tình quá khích đã phản ứng lại lực lượng cảnh sát, ném pháo hoa về phía các sĩ quan trong tiếng reo hò và hưởng ứng của đám đông biểu tình. Đám đông cũng liên tục hô to tên người đàn ông da màu Daunte Wright.

Người biểu tình ném pháo hoa về phía cảnh sát ở Brooklyn Center, Minnesota, đêm 12/4. Video: Twitter/Oliver Laughland.

Thị trưởng Brooklyn Center Mike Elliott cùng Tổng chưởng lý Minnesota Keith Ellison tối 12/4 cũng xuất hiện cùng nhau, cam kết sẽ làm mọi thứ để đảm bảo công lý cho Daunte.

Thị trưởng Elliott, lãnh đạo da màu đầu tiên của Brooklyn Center, trước đó cho biết hội đồng thành phố đã bỏ phiếu để trao cho văn phòng của ông "quyền chỉ huy" với sở cảnh sát để lãnh đạo và sắp xếp hoạt động hợp lý hơn.

Daunte, 20 tuổi, bị một nữ cảnh sát ở Brooklyn Center bắn chết hôm 11/4. Cảnh sát trưởng Broolyn Center sau đó cho biết nữ cảnh sát trên bắn chết Daunte vì nhầm súng lục với súng điện.

Người biểu tình đụng độ với lực lượng cảnh sát ở Brooklyn Center, Minnesota, hôm 12/4. Ảnh: AP.

Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đều yêu cầu lực lượng cảnh sát điều tra cũng như chịu trách nhiệm trước cái chết của Daunte. Ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi mọi người bình tĩnh, không gây bạo lực và hôi của khi xuống đường biểu tình vì Daunte.

Các cuộc biểu tình diễn ra ở Brooklyn Center trong bối cảnh thành phố Minneapolis, chỉ cách đó khoảng 16 km, cũng đang căng thẳng vì phiên tòa xét xử vụ George Floyd bị cảnh sát ghì chết hồi tháng 5/2020.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)


Tin mới nhất

Thủ tướng khen sáng kiến lấy mẫu gộp của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng khen phương pháp gộp nhóm của Đà Nẵng đã tiết kiệm gần 1/5 so với chi phí xét nghiệm mẫu đơn, nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 22.000 mẫu/ngày.

Đà Nẵng xem xét trách nhiệm công ty để bùng phát dịch

VnExpress 1 giờ trước

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hai công ty Trường Minh và Safi tại khu công nghiệp An Đồn.

Israel nêu lý do không kích tòa nhà thông tấn quốc tế

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng Israel cho rằng tòa nhà đặt trụ sở nhiều hãng thông tấn quốc tế là "mục tiêu hợp pháp" vì có "văn phòng tình báo khủng bố Palestine".

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: 'Ổ dịch Công ty Hosiden rất phức tạp'

VnExpress 1 giờ trước

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, khẳng định hai ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, riêng tại Công ty Hosiden "rất phức tạp, ca nhiễm tăng nhanh".

Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân

VnExpress 1 giờ trước

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng ở địa phương.

Ấn Độ sắp hứng bão lớn giữa Covid-19

VnExpress 1 giờ trước

Một cơn bão lớn với sức gió lên tới 140 km/h sắp đổ bộ bờ biển phía nam Ấn Độ, giữa lúc nước này đang chìm trong khủng hoảng Covid-19.

Tài xế ôtô đi ngược chiều trên cao tốc

VnExpress 2 giờ trước

Nam tài xế 26 tuổi ở Bắc Ninh lái ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, bị cảnh sát giao thông xử phạt 24,5 triệu đồng.

Điều quân giúp Bắc Ninh, Bắc Giang chống Covid-19

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang yêu cầu Viện Y học Dự phòng quân đội (Cục Quân y) tổ chức lực lượng cơ động lên giúp Bắc Ninh chống dịch.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 1 tháng trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.