Ngoại trưởng Mỹ tương lai: Trump đúng khi cứng rắn với Trung Quốc

VNExpress 20-01-2021

Antony Blinken, người được Biden đề cử làm ngoại trưởng, cho rằng Trump đúng trong cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc, nhưng sai về chiến thuật.

"Tôi nghĩ những gì chúng ta thấy trong những năm gần đây, đặc biệt từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, là chính sách ẩn mình chờ thời của Trung Quốc đã biến mất", Antony Blinken nói với các nghị sĩ trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm 19/1 để phê chuẩn việc đề cử ông vào vị trí ngoại trưởng Mỹ.

"Tôi cũng tin rằng Tổng thống Trump đã đúng khi áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc", ông nói thêm. "Tôi rất không đồng ý với cách làm của ông ấy trong một số lĩnh vực, nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng và tôi nghĩ điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng ta".

Antony Blinken tại phiên điều trần ở Thượng viện hôm 19/1. Ảnh: AFP.

Bình luận của Blinken được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố quyết định mới của chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc đang "phạm tội chống lại loài người" và "diệt chủng" đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số chủ yếu theo Hồi giáo ở khu vực Tân Cương, tây bắc Trung Quốc. Trong thời gian tranh cử, chiến dịch của Biden cũng cáo buộc các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương là "tội diệt chủng".

Tại buổi điều trần, khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đặt câu hỏi liệu ông có đồng ý với hành động của chính quyền Trump về Tân Cương hay không, Blinken trả lời "Đó cũng là nhận định của tôi".

Trung Quốc nhiều lần bác cáo buộc của Mỹ về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, khẳng định các chính sách ở Tân Cương phù hợp với luật pháp để chống lại mối đe dọa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và bảo vệ nhân quyền của người dân tất cả các dân tộc trong vùng.

Khi Biden sắp nhậm chức và Blinken đang chờ Thượng viện phê chuẩn, những bình luận này báo hiệu Mỹ sẽ duy trì cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc dưới thời chính quyền mới.

Blinken, quan chức chính sách đối ngoại cấp cao trong chính quyền Barack Obama, cũng đối mặt với câu hỏi về "bản chất của Trung Quốc ngày nay". "Ông có nghi ngờ gì về việc mục tiêu của Trung Quốc là trở thành cường quốc chính trị, địa chính trị, quân sự và kinh tế hàng đầu thế giới hay không?", thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio hỏi. "Tôi không nghi ngờ gì", Blinken trả lời.

Ông cũng được hỏi về loạt khía cạnh khác của mối quan hệ Mỹ - Trung, từ công nghệ đến vấn đề Đài Loan, Hong Kong. Blinken cho biết chính quyền Biden chắc chắn sẽ duy trì cam kết đảm bảo Đài Loan có thể tự vệ trước bất kỳ hành động gây hấn nào từ Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, "đó sẽ là sai lầm đáng tiếc từ phía họ", Blinken nói, thêm rằng Mỹ lẽ ra nên hành động sớm hơn để đáp trả Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong.

Huyền Lê (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Xây 8 trạm bơm dã chiến bổ cập nước cho sông Tô Lịch

VNExpress 1 giờ trước

Hà Nội - Thành phố lên kế hoạch bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch và sông Nhuệ bằng trạm bơm dã chiến.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

VNExpress 1 giờ trước

New Zealand - Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Đi nghiên cứu "hiện tượng siêu nhiên", Youtuber tìm thấy chiếc sọ người thật gần khách sạn bỏ hoang

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh này đang trên đường tới một khách sạn bỏ hoang trong khu vực để nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên thì bất ngờ nhặt phải chiếc sọ người!

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

VNExpress 2 giờ trước

Trung Quốc - Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hải Phòng mở lại các cơ sở dịch vụ

VNExpress 2 giờ trước

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, lễ hội… ở Hải Phòng được hoạt động trở lại từ 18h tối 4/3; học sinh trên địa bàn thành phố đi học từ 8/3.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

VNExpress 2 giờ trước

Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

Lính Myanmar bị tố đe dọa người biểu tình qua TikTok

VNExpress 3 giờ trước

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

VNExpress 3 giờ trước

Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Khác biệt giữa lễ nhậm chức của Biden và các đời tổng thống Mỹ

VNExpress 1 tháng trước

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden thay đổi nhiều so với các tổng thống trước do ảnh hưởng từ Covid-19.