Ngoại trưởng Mỹ điện đàm, gây sức ép với Trung Quốc

VnExpress 06-02-2021

Ngoại trưởng Mỹ gây sức ép về Đài Loan, Hong Kong, Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ khi điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc.

"Tôi đã nói rõ rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi, bảo vệ các giá trị dân chủ của chúng tôi và buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng hệ thống quốc tế", Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đăng Twitter hôm 5/2 sau cuộc điện đàm đầu tiên với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai quan chức từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông cáo về cuộc điện đàm, nêu rằng ông Blinken đã nói với ông Dương Mỹ "sẽ tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền và các giá trị dân chủ, gồm cả ở Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong". Blinken đồng thời "hối thúc Trung Quốc tham gia cùng cộng đồng quốc tế lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar".

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao hôm 4/2. Ảnh: AFP.

Bắc Kinh từng ủng hộ chính quyền quân sự Myanmar, trước khi đất nước này chuyển sang chế độ dân sự được Mỹ hỗ trợ. Quân đội ở quốc gia Đông Nam Á đầu tuần này tiến hành một cuộc đảo chính, bắt lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi. Truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả đây là "cuộc cải tổ nội các lớn".

Blinken cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ buộc Trung Quốc phải "chịu trách nhiệm về những nỗ lực đe dọa sự ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, gồm cả eo biển Đài Loan, và việc hủy hoại hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ".

Trung Quốc hiện chưa bình luận về cuộc điện đàm.

Giọng điệu cứng rắn được đưa ra sau khi Blinken trong phiên điều trần xác nhận bổ nhiệm nói rằng ông sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc của cựu tổng thống Donald Trump. Blinken đồng tình với quyết định của Bộ Ngoại giao dưới thời Trump rằng Bắc Kinh đang thực hiện "tội diệt chủng" ở khu vực phía tây Tân Cương, nơi các nhóm nhân quyền cho rằng hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác bị giam trong các trại cải huấn. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này.

Bắc Kinh cũng ban hành luật an ninh mới ở Hong Kong, động thái bị Mỹ và các nước phương Tây cho rằng vi phạm quyền tự chủ, tự do của đặc khu hành chính này.

Tuy nhiên, Biden đã chìa ra cành ô liu nhỏ trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại hôm 4/2 khi nói rằng trong khi Mỹ sẽ "đối đầu" Trung Quốc nhưng sẵn sàng "hợp tác với Bắc Kinh khi có lợi". Blinken từng đề cập biến đổi khí hậu như một lĩnh vực hợp tác vì Trung Quốc và Mỹ là hai nước phát thải khí nhà kính lớn nhất.

Huyền Lê (Theo AFP)


Tin mới nhất

Tâm dịch ở Bắc Giang

VnExpress 52 phút trước

Cả nước ngày 16/5 ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát với 187 ca, trong đó Bắc Giang nhiều nhất 98 ca, tất cả đều được cách ly.

Thủ tướng khen sáng kiến lấy mẫu gộp của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng khen phương pháp gộp nhóm của Đà Nẵng đã tiết kiệm gần 1/5 so với chi phí xét nghiệm mẫu đơn, nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 22.000 mẫu/ngày.

Đà Nẵng xem xét trách nhiệm công ty để bùng phát dịch

VnExpress 1 giờ trước

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hai công ty Trường Minh và Safi tại khu công nghiệp An Đồn.

Israel nêu lý do không kích tòa nhà thông tấn quốc tế

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng Israel cho rằng tòa nhà đặt trụ sở nhiều hãng thông tấn quốc tế là "mục tiêu hợp pháp" vì có "văn phòng tình báo khủng bố Palestine".

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: 'Ổ dịch Công ty Hosiden rất phức tạp'

VnExpress 1 giờ trước

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, khẳng định hai ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, riêng tại Công ty Hosiden "rất phức tạp, ca nhiễm tăng nhanh".

Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân

VnExpress 2 giờ trước

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng ở địa phương.

Ấn Độ sắp hứng bão lớn giữa Covid-19

VnExpress 2 giờ trước

Một cơn bão lớn với sức gió lên tới 140 km/h sắp đổ bộ bờ biển phía nam Ấn Độ, giữa lúc nước này đang chìm trong khủng hoảng Covid-19.

Tài xế ôtô đi ngược chiều trên cao tốc

VnExpress 2 giờ trước

Nam tài xế 26 tuổi ở Bắc Ninh lái ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, bị cảnh sát giao thông xử phạt 24,5 triệu đồng.

LHQ lần đầu liên lạc với quân đội Myanmar sau đảo chính

VnExpress 3 tháng trước

LHQ kêu gọi trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân sự Myanmar trong cuộc tiếp xúc đầu tiên với quân đội nước này sau đảo chính.

Tin tổng hợp

Biến chủng Ấn Độ lây nhanh trong không khí

17 phút trước

Chỉ trong 3 ngày, số ca nhiễm tại Công ty Hosiden, Bắc Ninh, từ 12 tăng lên 158, chiếm 38% tổng số mẫu xét nghiệm. Các chuyên gia đánh giá tốc độ lây nhanh do công nhân làm việc trong môi trường kín.