Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 21-05-2022

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Sáng 21/5, tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu vấn đề trên và đề nghị đẩy nhanh triển khai các quy hoạch, cơ chế, chính sách để phát huy vai trò trung tâm của Cần Thơ tại Đồng bằng sông Cửu Long, một cực tăng trưởng của cả nước.

Thành phố cần phát triển hạ tầng, nhất là giao thông; hoàn thành các dự án kết nối vùng, liên vùng, để phát huy vai trò trung tâm, động lực phát triển vùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc trực tuyến cử tri Cần Thơ, sáng 21/5. Ảnh: Nhật Bắc

Một số cảng lớn sẽ được đầu tư cùng phát triển khu công nghiệp, nhất là VSIP Cần Thơ. Thủ tướng cho biết đã trao đổi với các đối tác quốc tế về triển khai một số dự án này. Ông lưu ý, làm có trọng tâm, trong đó thực hiện tốt giải phóng mặt bằng, vì càng kéo dài càng lãng phí.

Cần Thơ sẽ là trung tâm đào tạo của vùng, phát triển nhân lực chất lượng cao. Dự án khu hành chính thành phố, trung tâm văn hóa Tây Đô sẽ được triển khai.

Để Cần Thơ là đô thị hạt nhân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á, Chính phủ sẽ đồng hành cùng thành phố thực hiện các mục tiêu đã đặt ra. Việc này cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, người dân, doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Đảng, Nhà nước quan tâm đến phát triển hạ tầng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có cao tốc. Chính phủ đã trình Quốc hội dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Hướng tuyến tuyến đường sắt TP HCM - Cần Thơ. Đồ họa: Khánh Hoàng

Trước đó, ngày 12/5, lãnh đạo Cần Thơ đề nghị, cần khởi công đường sắt Cần Thơ - TP HCM trước năm 2030, để vận chuyển hàng hóa cho Đồng bằng sông Cửu Long; kết nối với TP HCM và khu vực khác.

Theo đại diện liên danh tư vấn lập báo cáo tiền khả thi, dự án có điểm đầu ở ga An Bình (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), điểm cuối đến ga Cái Răng, TP Cần Thơ. Tuyến dài hơn 174 km, có tổng đầu tư khoảng 7 tỷ USD, đi qua 6 địa phương gồm tỉnh Bình Dương, TP HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ với 13 ga.

Đây là tuyến đường đôi, sử dụng khổ đường sắt tiêu chuẩn 1.435 mm, tốc độ thiết kế khoảng 190 km/giờ cho tàu khách và 120 km/giờ cho tàu hàng. Với vận tốc trên, thời gian đi từ Cần Thơ đến TP HCM mất 75-80 phút thay vì 180-240 phút đi đường bộ như hiện nay.

Hồi cuối tháng 3/2022, trả lời kiến nghị cử tri TP Cần Thơ, Bộ Giao thông Vận tải cho biết kết quả nghiên cứu quy hoạch cho thấy đầu tư đường sắt TP HCM - Cần Thơ cấp thiết hơn Cần Thơ - Cà Mau. Lý do nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa giữa TP HCM và Cần Thơ cao hơn.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ đầu tư tuyến cao tốc 4 làn xe từ Cần Thơ đến Sóc Trăng và Cần Thơ đến Cà Mau trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Viết Tuân


Tin mới nhất

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 43 phút trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 2 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

TP HCM kiến nghị mở đường kết nối cảng lớn nhất nước

VnExpress 3 giờ trước

Thành phố đề xuất làm tuyến đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc Long Thành - Dầu Giây, Vành đai 3, phục vụ chở hàng và giảm ùn tắc khu vực.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 1 tháng trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.