Nghị sĩ Mỹ hoàn tất đề xuất cơ sở hạ tầng nghìn tỷ USD

VnExpress 02-08-2021

Các thượng nghị sĩ Mỹ hoàn thành đề xuất cơ sở hạ tầng lịch sử trị giá hàng nghìn tỷ USD, dự kiến được thông qua trong vài ngày.

"Nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã hoàn tất nội dung dự luật cơ sở hạ tầng. Tôi tin rằng Thượng viện có thể tiến hành các sửa đổi liên quan và thông qua dự luật này trong vài ngày tới", lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer phát biểu tại phiên họp Thượng viện ở thủ đô Washington hôm 1/8.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer phát biểu trong cuộc họp báo bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Washington hôm 28/7. Ảnh: AFP.

Dự luật, nền tảng trong chương trình nghị sự sâu rộng của Tổng thống Joe Biden, dài khoảng 2.700 trang và cung cấp khoản tài trợ một nghìn tỷ USD. Lãnh đạo đảng Dân chủ đã tập hợp thành công một số nghị sĩ Cộng hòa để hoàn tất đề xuất này.

Nhóm nghị sĩ ra tuyên bố chung cho biết mục tiêu của dự luật là đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tạo việc làm mà không tăng thuế.

"Dự luật lưỡng đảng này và cam kết chung của chúng tôi là bằng chứng mới về việc Thượng viện có thể làm việc hiệu quả", tuyên bố cho biết.

Dự luật nếu được thông qua sẽ cung cấp các khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của liên bang vào giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng, nước uống, nước thải, đường sắt chở khách và cũng là khoản đầu tư lớn nhất vào xây dựng cầu từ khi hệ thống đường cao tốc quốc gia được phát triển.

Đề xuất cũng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách đầu tư vào các dự án năng lượng, như xe buýt điện và lưới điện sạch hơn.

Thách thức kinh tế và xã hội lớn khác của Biden là thông qua gói ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ USD đầy tham vọng, bao gồm khoản chi một lần cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội và hành động khí hậu. Nhưng đảng Dân chủ không mong đợi bất kỳ sự ủng hộ nào từ đảng Cộng hòa trong dự án này.

Huyền Lê (Theo AFP)


Tin mới nhất

Bánh trung thu xa xỉ đắt khách thời Covid-19

VnExpress 30 phút trước

Nhu cầu bánh trung thu xa xỉ ở Hong Kong và Singapore tăng cao trong năm nay, khi nhiều người không thể đi du lịch nước ngoài và thừa tiền chi tiêu.

Xả súng tại đại học Nga, 8 người chết

VnExpress 32 phút trước

Vụ xả súng xảy ra tại trường đại học thuộc thành phố Perm, Nga hôm nay, khiến 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trung Quốc nêu điểm yếu UAV chiến đấu Mỹ

VnExpress 51 phút trước

Kỹ sư hàng không Trung Quốc cho rằng UAV chiến đấu XQ-58A Mỹ có điểm yếu về khả năng cơ động, khiến hiệu suất chiến đấu bị giảm.

Cặp vợ chồng tố chủ nhà cho mình thuê căn "ma ám" nên quỵt tiền suốt 1 năm, lôi nhau ra tòa đôi bên mới vỡ lẽ sự thật

Kenh14 1 giờ trước

Cuối cùng thì cả chủ nhà lẫn người thuê đều có một cái kết tương xứng dành riêng cho họ, tuy khởi đầu câu chuyện khá gian nan.

Bé gái hai mũi được tôn như thần linh

VnExpress 1 giờ trước

Ấn Độ - Bé gái 6 tuổi có khuôn mặt biến dạng khiến dân làng liên tưởng đến vị thần có chiếc mũi như vòi voi trong Hindu giáo.

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu 'phủ' vaccine mũi một

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu tiêm mũi một vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn vào hôm nay và dự kiến tiêm xong mũi hai trong tháng 10.

Việt Nam mua 10 triệu liều vaccine Abdala

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, theo Luật Đấu thầu, để mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba.

TP HCM bố trí nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở

VnExpress 2 giờ trước

Từ tháng 10 cơ quan nhà nước ở thành phố bố trí tối đa 1/2 nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở và tăng dần lên 100% vào tháng 1/2022.

Mỹ vứt bỏ hàng triệu liều vaccine Covid-19

VnExpress 1 tháng trước

Thống kê từ 10 bang cho thấy Mỹ đã lãng phí hơn một triệu liều vaccine Covid-19 kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ tháng 12/2020.