Nga xác nhận lực lượng hùng hậu gần biên giới Ukraine

VnExpress 5 ngày trước

Nga xác nhận triển khai lực lượng quân sự lớn gần biên giới Ukraine nhưng khẳng định sẽ không can thiệp vào xung đột tại miền đông nước này.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev hôm 7/4 tuyên bố Moskva không có ý định can thiệp vào xung đột tại miền đông Ukraine khi đề cập tới sự hiện diện của lượng lớn binh sĩ và khí tài ở khu vực biên giới gần Ukraine và bán đảo Crimea.

"Tuy nhiên, chúng tôi đang theo dõi sát tình hình. Những biện pháp cứng rắn có thể được áp dụng tùy theo diễn biến", ông Patrushev nói, thêm rằng lực lượng Nga sẽ được duy trì tại khu vực cho đến khi Moskva thấy phù hợp.

Đoàn tàu quân sự Nga tại thành phố Kerch trên bán đảo Crimea ngày 27/3. Video: Twitter/Eire_QC.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga trước đó cáo buộc Ukraine đang tăng cường binh sĩ và khí tài đến ranh giới với lực lượng ly khai ở Donbass, thêm rằng hoạt động của lực lượng Nga gần biên giới chỉ mang tính phòng thủ và không gây mối đe dọa nào.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 7/4 khẳng định "lực lượng vũ trang Nga đang hoạt động trên lãnh thổ Nga, ở những nơi họ thấy cần thiết và phù hợp".

Nhiều khí tài Nga gồm xe tăng, pháo và thiết giáp hạng nặng gần đây được chở bằng tàu hỏa tới khu vực gần biên giới với Ukraine, khiến Mỹ tỏ ra bất an. Chưa rõ thời gian đợt điều động vũ khí này bắt đầu, song video về những đoàn tàu quân sự tiến về miền tây nam nước Nga xuất hiện trên mạng xã hội từ hôm 27/3.

Ít nhất một video cho thấy đoàn tàu chở pháo tự hành Msta-S, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cùng nhiều khí tài khác băng qua cây cầu nối bán đảo Crimea với Nga. Chưa rõ Nga chuyển bao nhiêu khí tài và quân nhân tới khu vực biên giới với Ukraine, một số nguồn tin cho biết quy mô lực lượng này đủ lớn để làm gián đoạn hoạt động vận tải đường sắt dân sự.

Lầu Năm Góc hôm qua đề nghị Nga làm rõ hơn ý định về đợt triển khai lực lượng, thêm rằng Moskva không thông báo cho Washington rằng họ đang tổ chức diễn tập quân sự gần biên giới Ukraine như trước đây, khiến "gia tăng căng thẳng trong khu vực".

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cũng kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận Minsk 2014 và 2015 về xung đột giữa quân đội chính phủ Ukraine và dân quân thân Nga tại khu vực Donbass, miền đông Ukraine, đồng thời hối thúc "hạ nhiệt và xuống thang".

Vũ Anh (Theo Reuters)

Từ khoá: mỹ nga ukraine

Tin mới nhất

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 44 phút trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 50 phút trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 1 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 2 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Giới khoa học quốc tế muốn điều tra lại nguồn gốc Covid-19

VnExpress 5 ngày trước

Các nhà khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc Covid-19 do báo cáo của WHO chưa đưa ra được câu trả lời "đáng tin cậy".