Nga tuyên bố Sputnik V chống biến chủng nCoV 'rất hiệu quả'

VnExpress 27-02-2021

Vaccine Sputnik V đạt kết quả khả quan trong các thử nghiệm về khả năng chống biến chủng nCoV, theo giới khoa học Nga.

"Nghiên cứu gần đây do Trung tâm Gamaleya tiến hành cho thấy tiêm nhắc lại bằng vaccine Sputnik V giúp chống các biến chủng nCoV mới, bao gồm chủng ở Anh và Nam Phi, một cách rất hiệu quả", Denis Logunov, phó giám đốc Trung tâm Gamaleya, nơi phát triển Sputnik V, cho biết hôm nay.

Một lọ vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga. Ảnh:Reuters.

Thông tin chi tiết về thử nghiệm sẽ sớm được công bố, nhưng đây là lần đầu giới khoa học Nga cho biết kết quả tổng thể. Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước đặt thời hạn đánh giá hiệu quả của các vaccine nội địa trong ngăn ngừa loạt biến chủng nCoV mới trên thế giới.

Một số vaccine Covid-19, bao gồm Sputnik V và Covishield của AstraZeneca, được phát triển dựa vào vector virus. Chúng sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Theo một số nhà khoa học, cơ thể vẫn có nguy cơ phát triển khả năng miễn dịch với chính vector, nhận diện đây là vật xâm nhập và cố gắng tiêu diệt. Tuy nhiên, Logunov cho biết các nhà phát triển Sputnik V tin rằng "vaccine dựa trên vector virus thực sự tốt hơn các loại dùng nền tảng khác khi tiêm nhắc lại trong tương lai".

Nga hồi tháng 8/2020 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine Covid-19 dù chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định Sputnik V đã trải qua mọi thử nghiệm cần thiết và là vaccine Covid-19 đầu tiên giúp tạo "hệ miễn dịch bền vững".

Ánh Ngọc (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 Canada vượt Mỹ

VnExpress 15 phút trước

Ca nhiễm mới trên đầu người ở Canada vượt Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, khi giới chức ngày càng áp lực và người dân mệt mỏi vì Covid-19.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 1 giờ trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 2 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 2 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Myanmar sa thải đại sứ tại Liên Hợp Quốc

VnExpress 1 tháng trước

Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun bị sa thải với lý do "phản bội đất nước" một ngày sau khi phát biểu phản đối đảo chính tại Liên Hợp Quốc.