Nga, Trung Quốc thúc đẩy công nhận vaccine Covid-19

VnExpress 30-10-2021

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc kêu gọi các nước G20 công nhận vaccine Covid-19 một cách bình đẳng để tăng tốc tiêm chủng toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ quan ngại khi có những loại vaccine Covid-19 chưa được một số nước công nhận.

Ông chủ Điện Kremlin đánh giá việc công nhận vaccine đang chịu "cạnh tranh không công bằng, chủ nghĩa bảo hộ và sự thiếu thiện chí từ một số nước, bao gồm thành viên G20", cảnh báo tình trạng này sẽ cản trở nỗ lực tiêm chủng toàn cầu và khoét sâu bất bình đẳng về quyền tiếp cận vaccine.

"Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần đẩy nhanh quy trình tiền phê duyệt vaccine mới và liệu trình điều trị, cụ thể là đánh giá chất lượng, mức an toàn và hiệu quả", lãnh đạo Nga nói, đồng thời kêu gọi các nước G20 đoàn kết xây dựng cơ chế cập nhật vaccine hiệu quả, nhằm ứng phó mọi biến chủng mới của nCoV, và công nhận vaccine của nhau.

Vaccine Sputnik V được chuẩn bị tại điểm tiêm chủng Covid-19 ở Zilina, Slovakia vào tháng 6. Ảnh: Reuters.

Thông điệp tương tự được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trình bày trong bài phát biểu trực tuyến. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với mọi bên để cải thiện khả năng tiếp cận vaccine với giá phải chăng cho các nước đang phát triển, đồng thời đề nghị các nước G20 công nhận vaccine của nhau dựa trên danh sách cấp phép sử dụng khẩn cấp của WHO.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhắc lại lời kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sớm ra quyết định tạm ngừng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19. Ông cho rằng các công ty dược cần nhận thêm động lực khuyến khích chuyển giao công nghệ vaccine sang những nước đang phát triển.

Hai vaccine Covid-19 của Trung Quốc, do các công ty Sinovac và Sinopharm phát triển, đã được duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO từ giữa năm nay.

Trong khi đó, WHO hồi đầu tháng cho biết cần thêm thời gian để đánh giá dữ liệu nghiên cứu và thử nghiệm vaccine Sputnik V của Nga trước khi bổ sung vào danh sách. Liên minh châu Âu (EU) cũng chưa thể ra quyết định chính thức về vaccine Nga trong năm nay do thiếu dữ liệu.

Trung Nhân (Theo Reuters/RT)


Tin mới nhất

Liên quân Mỹ đánh bại IS cố thủ trong nhà tù

VnExpress 25 phút trước

Dân quân người Kurd được Mỹ yểm trợ đã chiếm lại nhà tù ở đông bắc Syria từ tay IS sau một tuần giao tranh quyết liệt.

SWIFT - vũ khí trừng phạt có thể khiến Nga e ngại nhất

VnExpress 49 phút trước

Nguy cơ bị loại khỏi SWIFT, hệ thống liên ngân hàng toàn cầu, dường như là biện pháp trừng phạt từ phương Tây khiến Điện Kremlin lo ngại hơn cả.

Khủng hoảng Ukraine trong mắt truyền thông Nga

VnExpress 1 giờ trước

Các lực lượng NATO áp sát biên giới hay trinh sát cơ lượn trên đầu là những hình ảnh được truyền thông Nga truyền tải về cuộc khủng hoảng với Ukraine.

Thị trưởng Ukraine mỉa mai Đức viện trợ 5.000 mũ sắt

VnExpress 1 giờ trước

Thị trưởng Kiev gọi số mũ bảo hiểm quân sự Đức viện trợ cho Ukraine để đối phó nguy cơ Nga tấn công là "trò đùa" khiến ông "không nói nên lời".

Thủ tướng: Tự tin mở cửa trở lại an toàn

VnExpress 1 giờ trước

Việt Nam có cơ sở tự tin tiếp tục mở cửa trở lại an toàn các hoạt động kinh tế - xã hội, tuy nhiên tuyệt đối không lơ là phòng chống dịch trong dịp Tết.

Chạy marathon ở -53 độ C

VnExpress 2 giờ trước

Nga - Cuộc đua marathon ở Yakutia có thể phá Kỷ lục Guinness Thế giới khi các runner hoàn thành đường đua giữa thời tiết -53 độ C.

Mỹ tin Nga không động binh khi Olympic Bắc Kinh khai mạc

VnExpress 2 giờ trước

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng Putin sẽ không ra lệnh tấn công Ukraine khi Olympic Bắc Kinh khai mạc, sự kiện ông dự kiến tham dự.

Trung Quốc tức giận khi nhiều nhà ngoại giao Mỹ muốn về nước

VnExpress 2 giờ trước

Trung Quốc bày tỏ quan ngại và không hài lòng trước thông tin nhân viên ngoại giao Mỹ muốn rời Bắc Kinh vì biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Nga bước vào kỳ nghỉ được trả lương toàn quốc

VnExpress 2 tháng trước

Kỳ nghỉ được trả lương toàn quốc tại Nga bắt đầu từ hôm nay và kéo dài đến ngày 7/11, nhằm khống chế đà lây lan của nCoV.