Nga thử nghiệm tiêm trộn AstraZeneca và Sputnik V

VnExpress 27-07-2021

Nga đồng ý phê duyệt thử nghiệm lâm sàng tiêm kết hợp vaccine nội địa Sputnik V với sản phẩm của AstraZeneca từ nay đến tháng 3/2022.

Cơ quan đăng ký dược phẩm quốc gia Nga hôm 26/7 cho biết 5 cơ sở y tế nước này sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Sputnik V, dự kiến kết thúc vào đầu tháng 3/2022. Uỷ ban Đạo đức thuộc Bộ Y tế Nga hồi tháng 5 đình chỉ phê duyệt thử nghiệm tiêm trộn này vì cần thêm thông tin.

Vaccine AstraZeneca và Sputnik V đều có liệu trình tiêm hai liều, nhưng vaccine nội địa của Nga sử dụng hai loại vector virus khác nhau cho hai liều. Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), đơn vị thúc đẩy phát triển vaccine Sputnik V, rất hoan nghênh quyết định thử nghiệm tiêm trộn.

"RDIF cũng đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để kết hợp phiên bản vaccine Covid-19 một liều của Sputnik V là Sputnik Light với vaccine từ các nhà sản xuất nước ngoài khác. Sputnik Light đặc biệt có thể được dùng tiêm trộn để tăng hiệu quả, kể cả khả năng chống lại các biến chủng mới", RDIF ra tuyên bố.

Các mẫu vaccine Covid-19 (từ trái qua phải) của Pfizer, AstraZeneca, Sputnik V và Moderna. Ảnh: Reuters.

Thử nghiệm tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Sputnik V đã được phê duyệt ở Azerbaijan, UAE, Belarus và Argentina. Một số nước như Canada, Tây Ban Nha và Hàn Quốc cũng phê duyệt tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer, khẳng định sự kết hợp này rất an toàn và hiệu quả.

Một số nghiên cứu cho thấy kết quả khả quan trong tiêm trộn vaccine Covid-19, song nhiều nhà khoa học cho rằng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn để hỗ trợ quyết định này. Tiêm trộn vaccine Covid-19 còn được coi như lựa chọn tốt ở một số nước đang thiếu một loại vaccine nhất định.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo về vấn đề tiêm trộn, cho rằng quyết định chọn loại vaccine kết hợp và khoảng thời gian giữa các mũi tiêm phải được cơ quan y tế hướng dẫn cụ thể.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Việt Nam mua 10 triệu liều vaccine Abdala

VnExpress 37 phút trước

Chính phủ đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, theo Luật Đấu thầu, để mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba.

TP HCM bố trí nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở

VnExpress 55 phút trước

Từ tháng 10 cơ quan nhà nước ở thành phố bố trí tối đa 1/2 nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở và tăng dần lên 100% vào tháng 1/2022.

Khỏa thân tập thể mừng tiết thu phân

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Hơn 800 đàn ông và phụ nữ nhiều lứa tuổi cùng nhau khỏa thân ở Vịnh Druridge để chào đón tiết thu phân.

Đề nghị dỡ lệnh cấm với máy bay Boeing B737 Max

VnExpress 1 giờ trước

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho máy bay Boeing 737 Max được phép bay đến/đi hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

VnExpress 1 giờ trước

Mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh.

Lý do Australia hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD với Pháp

VnExpress 2 giờ trước

Australia hủy hợp đồng 40 tỷ USD vì tàu ngầm thông thường của Pháp không có ưu điểm nổi trội, trong khi tiến độ bị chậm, theo chuyên gia.

Hơn 100 xã, phường 'vùng xanh' Đồng Nai nới giãn cách

VnExpress 3 giờ trước

103 xã, phường trong tổng số 170 xã phường, chiếm 60%, là "vùng xanh" ở Đồng Nai được nới lỏng giãn cách từ hôm nay sau hơn 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16.

Những cuộc đàm phán bí mật dẫn tới thỏa thuận tàu ngầm Mỹ - Australia

VnExpress 3 giờ trước

Các cuộc thảo luận về thỏa thuận tàu ngầm giữa Mỹ, Anh và Australia được cho là đã diễn ra lặng lẽ trong hơn một năm mà Pháp không hay biết.

Myanmar hủy kết quả bầu cử 2020

VnExpress 1 tháng trước

Chính quyền quân sự Myanmar thông báo hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng.