Nga sắp cắt điện tới Phần Lan

VnExpress 1 tuần trước

Công ty con của tập đoàn năng lượng Nga thông báo nước này dừng xuất khẩu điện cho Phần Lan do chưa được thanh toán.

"Chúng tôi buộc phải tạm dừng nhập khẩu điện từ ngày 14/5. Chúng tôi hy vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện và hoạt động mua bán điện với Nga có thể được nối lại", RAO Nordic, công ty con của tập đoàn năng lượng Nga Inter RAO, hôm nay thông báo.

Hoạt động truyền tải điện từ Nga sang Phần Lan dự kiến dừng vào 1h (5h giờ Hà Nội) ngày 14/5.

RAO Nordic cho biết họ chưa nhận khoản thanh toán cho lượng điện bán ra trong tháng 5, do đó không thể thanh toán cho lượng điện nhập khẩu từ Nga. "Đây là tình huống đặc biệt và lần đầu tiên xảy ra trong hơn 20 năm lịch sử hoạt động của chúng tôi", thông cáo của hãng có đoạn.

Fingrid, hãng vận hành mạng lưới truyền tải điện của Phần Lan, thông báo việc dừng nhập khẩu điện từ Nga chưa đe dọa thị trường của nước này. "Có thể bù đắp lượng điện thiếu hụt bằng cách nhập khẩu nhiều hơn từ Thụy Điển và một phần từ sản xuất trong nước", phó chủ tịch Fingrid Reimy Paivinen nói.

Phần Lan đã nhập khẩu điện từ Nga trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Phần Lan đã quyết định giảm dần lượng điện nhập khẩu từ nước này. Fingrid hồi tháng 4 quy định lượng điện tối đa nhập từ Nga là 900 MW, thay vì mức 1,3 GW như trước đây.

Cột điện bên ngoài nhà máy điện hạt nhân ở Loviisa, Phần Lan trong ảnh công bố tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.

Phần Lan hồi đầu tháng 5 đình chỉ dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1 với tập đoàn Rosatom của Nga. Phía Phần Lan cho rằng dự án ngày càng chậm tiến độ và các sự kiện tại Ukraine làm trầm trọng thêm rủi ro.

Tờ Iltalehti của Phần Lan hôm 12/5 dẫn nguồn giấu tên cho biết các chính trị gia chủ chốt của nước này được cảnh báo Nga có thể cắt khí đốt một ngày sau đó. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Gasgrid Phần Lan, tập đoàn vận hành hệ thống cung cấp khí đốt của quốc gia Bắc Âu, ngày 13/5 khẳng định chưa thấy dấu hiệu của bất cứ sự gián đoạn nào đối với dòng khí đốt từ Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Phần Lan gần đây leo thang sau khi quốc gia Bắc Âu bày tỏ nguyện vọng gia nhập NATO. Lãnh đạo Phần Lan ngày 12/5 tuyên bố nước này "phải nộp đơn gia nhập NATO ngay lập tức". Nga cảnh báo sẽ coi Phần Lan cùng nước láng giềng Thụy Điển là "mục tiêu tấn công" nếu họ gia nhập NATO.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, AFP)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 49 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 1 giờ trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 3 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

4 du khách bị sóng cuốn khi tắm biển Mũi Né

VnExpress 1 tuần trước

Bình Thuận - Bốn du khách Hà Nội bị nước cuốn khi tắm tại bãi Đá Ông Địa (TP Phan Thiết), hai người tử vong, chiều 13/5.