Nga nói toàn bộ lính trong nhà máy Azovstal đã đầu hàng

VnExpress 21-05-2022

Bộ Quốc phòng Nga thông báo toàn bộ binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal đã đầu hàng sau gần một tháng bị bao vây.

"Khu vực nhà máy Azovstal, nơi các thành viên Tiểu đoàn Azov bị bao vây từ 21/4, đã được giải phóng hoàn toàn", Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 20/5. "Tổng cộng 2.439 thành viên tiểu đoàn Azov và binh sĩ Ukraine bị bao vây đã đầu hàng. Nhóm 531 binh sĩ cuối cùng ra hàng hôm nay".

Cơ quan này cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát hệ thống hầm ngầm tại nhà máy Azovstal, nơi binh sĩ Ukraine ẩn náu. Chỉ huy của Tiểu đoàn Azov được đưa ra khỏi Mariupol trên một thiết giáp đặc biệt do bị dân địa phương căm ghét và muốn trả thù vì nhiều hành vi tàn bạo, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, nhưng không tiết lộ tên người này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng "chiến dịch hoàn thành, nhà máy Azsovstal và thành phố Mariupol được giải phóng hoàn toàn".

Binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal ra hàng lực lượng Nga ngày 20/5. Video: BQP Nga.

Trước đó, Denys Prokopenko, chỉ huy Tiểu đoàn Azov tại nhà máy Azovstal, thông báo đã được cấp trên lệnh "ngừng phòng thủ thành phố Mariupol và cứu mạng các binh sĩ đồn trú tại đây". Ông Prokopenko cũng thông báo thi thể các binh sĩ Ukraine đang được đưa ra khỏi nhà máy Azovstal.

Sau khi hạ vũ khí đầu hàng, phần lớn binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal được đưa tới trại giam ở thị trấn Yelenovka, ngoại ô thành phố Donetsk. Thương binh được chuyển tới điều trị tại một bệnh viện ở khu vực do lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng kiểm soát.

Nga và Ukraine chưa tiết lộ bất cứ chi tiết nào về thỏa thuận dẫn đến việc các binh sĩ Ukraine tại Azovstal đầu hàng lực lượng Nga và phe ly khai. Phía Ukraine hy vọng các binh sĩ sẽ được trao trả trong một cuộc trao đổi tù binh, song nhiều nghị sĩ tại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) cho rằng nên xét xử những người này với tội danh "khủng bố".

Cục diện chiến trường đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định cứ điểm Azovstal thất thủ đánh dấu việc Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol, cột mốc quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Đây được coi là một trong những chiến thắng cụ thể nhất của lực lượng Nga từ đầu chiến dịch đến nay.

Kiểm soát Mariupol giúp Nga thiết lập hành lang trên bộ từ bán đảo Crimea tới Donbass, đồng thời giúp Nga rút bớt lực lượng vây hãm nhà máy Azovstal để chuyển sang hoạt động tại các khu vực khác tại chiến trường miền đông Ukraine.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, AFP)


Tin mới nhất

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

VnExpress 45 phút trước

Vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6 khiến 5 người Việt Nam thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ.

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 1 giờ trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 2 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

Ông Putin kêu gọi chấm dứt phụ thuộc công nghệ nước ngoài

VnExpress 1 tháng trước

Tổng thống Putin kêu gọi "củng cố chủ quyền công nghệ", cho biết Nga đã chịu nhiều đợt tấn công mạng từ khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.