Nga nói 'không thể chấp nhận' chiến tranh với Ukraine

VnExpress 28-01-2022

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh với Ukraine, chỉ trích phương Tây làm leo thang căng thẳng.

"Đất nước chúng tôi từng nhiều lần tuyên bố rằng không có ý định tấn công bất cứ ai", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev cho biết trong cuộc họp báo ngày 27/1. "Chúng tôi cho rằng việc người dân chúng ta tham gia cuộc chiến nhằm vào nhau là điều không thể chấp nhận được".

Zaytsev cáo buộc "các bên hậu thuẫn nước ngoài của Ukraine có những ý tưởng khác và tỏ ra quyết tâm thúc đẩy kịch bản Nga tiến đánh Ukraine", trong khi Kiev và Moskva đang tìm cách ngăn hành động thù địch.

Phát ngôn viên Zaytsev nhắc lại các sự kiện một số quốc gia phương Tây sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine và chuyển vũ khí tới quốc gia Đông Âu này, cho rằng đây là ví dụ về những hành vi kích động.

Trong khi đó các quan chức bày tỏ hoài nghi về câu chuyện "Nga chuẩn bị tiến đánh Ukraine", như cựu tư lệnh hải quân Đức Kay-Achim Schonbac hay Tổng thống Croatia Zoran Milanovic, có nguy cơ bị chỉ trích dữ dội hoặc phải trả giá bằng sự nghiệp, Zaytsev cho biết.

Xe tăng T-72B3 Nga tham gia diễn tập chung với Belarus ở thao trường Mulino, tỉnh Nizhny Novgorod ngày 17/1. Ảnh: RIA Novosti.

Zaytsev kêu gọi các thành viên NATO "ngừng gây ảnh hưởng mang tính phá hoại" đối với Ukraine và cho phép chính phủ nước này tìm ra giải pháp có ý nghĩa cho vấn đề chính trị nội bộ của họ. Zaytsev nói nếu NATO thực sự quan tâm đến xoa dịu căng thẳng ở châu Âu, liên minh này nên rút lực lượng đang được triển khai ở phía đông của lục địa.

Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

Phái đoàn Nga và Ukraine hội đàm tại Paris, Pháp ngày 26/1 cùng đại diện của nước sở tại và Đức. Sau cuộc hội đàm, hai bên thống nhất duy trì lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ đối đầu phe ly khai từ năm 2014. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi kết quả của cuộc hội đàm và ý định tiếp tục đàm phán trong hai tuần tới ở Berlin, Đức.

Nguyễn Tiến (Theo RT)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 1 giờ trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 3 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Ảnh nghi là F-35 Mỹ trước khi chìm xuống Biển Đông

VnExpress 3 tháng trước

Hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy tiêm kích F-35C không có phi công nổi trên biển, nghi là phi cơ Mỹ gặp nạn ở Biển Đông.