Nga diễn tập điều quân xuyên lãnh thổ

VnExpress 1 tuần trước

Nga diễn tập sẵn sàng chiến đấu đột xuất tại Viễn Đông, nhằm kiểm tra khả năng tác chiến khi cơ động tới các khu vực trên khắp lãnh thổ.

"Đợt diễn tập giúp đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ, cũng như năng lực làm nhiệm vụ theo yêu cầu sau quá trình cơ động và hội quân ở những địa điểm xa xôi trên khắp đất nước", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm nay.

Hình ảnh do truyền thông Nga công bố cho thấy binh sĩ mặc trang phục tác chiến mùa đông rời vị trí khi có báo động tại căn cứ ở vùng Viễn Đông. Hàng loạt xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành, tên lửa phòng không và khí tài cơ giới sau đó được đưa lên tàu hỏa tại Quân khu miền Đông Nga.

Lực lượng Nga tại Viễn Đông diễn tập hôm 14/1. Video: Ria Novosti.

Giới chuyên gia quân sự đã theo dõi chặt chẽ những động thái chuyển quân trên khắp lãnh thổ Nga trong thời gian gần đây. "Cuộc diễn tập có thể là vỏ bọc để các đơn vị quân đội di chuyển đến gần biên giới Ukraine", Rob Lee, nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Mỹ, nhận xét.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Moskva tháng trước đưa ra loạt đề xuất an ninh với phương Tây nhằm tìm cách giảm hiện diện quân sự của NATO xuống mức những năm 1990. Nga cũng yêu cầu NATO đảm bảo không mở rộng liên minh về phía đông hoặc triển khai vũ khí, lực lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tháng trước cho rằng NATO đã ép Nga tới sát lằn ranh và khiến Moskva không còn đường lùi, cảnh báo nước này có nhiều phương án đáp trả nếu phương Tây khước từ các đề xuất bảo đảm an ninh.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tuần qua giữa Nga với Mỹ và NATO kết thúc mà không đạt được bước đột phá nào. Hiện chưa rõ động thái của các bên sau khi đàm phán bế tắc.

Các quan chức Mỹ cho biết đã phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây. Dù Moskva không tăng thêm quân số tới biên giới phía tây như dự đoán của tình báo Mỹ trước đây, lực lượng trực thăng tấn công, vận tải và cường kích sẽ mang lại lợi thế quan trọng nếu Nga quyết định tiến đánh Ukraine.

Vũ Anh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 32 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 47 phút trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 1 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Cha gạt nước mắt hiến tạng con 9 tuổi

VnExpress 1 tuần trước

Trung Quốc - Huang Qin, người cha ở Quảng Tây, hiến 7 bộ phận cơ thể con mình sau khi bé gái 9 tuổi qua đời vì tai nạn ở trường học.