Nga bỏ giới hạn tuổi với tân binh

VnExpress 25-05-2022

Quốc hội Nga thông qua dự luật bỏ giới hạn độ tuổi với người nhập ngũ để trở thành quân nhân chuyên nghiệp, trong bối cảnh chiến dịch ở Ukraine kéo dài.

Dự luật bỏ giới hạn độ tuổi với tân binh được Duma Quốc gia Nga (hạ viện) thông qua sau một phiên họp hôm 25/5 và tiếp tục được Hội đồng Liên bang Nga (thượng viện) đồng ý ngay sau đó. Dự luật sẽ chính thức thành luật sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký phê duyệt.

Theo luật hiện tại, chỉ những người Nga trong độ tuổi 18-40 và người nước ngoài trong độ tuổi 18-30 mới có thể nhập ngũ với tư cách quân nhân chuyên nghiệp. Khi quy định mới được áp dụng, yêu cầu về độ tuổi duy nhất đối với tân binh là trên 18 tuổi.

"Cần có các chuyên viên để sử dụng vũ khí chính xác cao, vận hành vũ khí và thiết bị quân sự. Những người như vậy có thể ở độ tuổi 40-45", một lưu ý kèm theo dự thảo luật viết.

"Chúng ta cần tăng cường các lực lượng vũ trang và góp sức với Bộ Quốc phòng. Tư lệnh tối cao của chúng ta đang làm mọi thứ để đảm bảo lực lượng vũ trang sẽ giành chiến thắng và chúng ta cần giúp đỡ", Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin tuyên bố.

Binh sĩ Nga tuần tra tại nhà máy thủy điện Kakhovka, tỉnh Kherson, miền nam Ukraine hôm 20/5. Ảnh: AFP.

Lần gần đây nhất Bộ Quốc phòng Nga công bố tổn thất trong chiến sự là hôm 25/3, khi cho biết 1.351 quân nhân đã thiệt mạng và 3.825 quân nhân bị thương. Giới chức tình báo Ukraine và phương Tây đều nhận định thương vong ở phía Nga đã tăng mạnh kể từ tháng 3.

Sau gần 90 ngày, căng thẳng tại Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong bối cảnh Moskva và Kiev chưa nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko ngày 25/5 tuyên bố nước này sẵn sàng mở hành lang nhân đạo cho các tàu chở lương thực rời Ukraine, để đổi lấy việc dỡ một số lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

Tổng thống Putin trong khi đó ký sắc lệnh đơn giản hóa quy trình cấp quốc tịch Nga cho cư dân tại vùng Moskva kiểm soát ở Kherson và Zaporizhzhia, miền nam Ukraine.

Cục diện chiến trường đông Ukraine sau gần ba tháng chiến sự. Đồ họa: Washington Post.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Từ khoá: nga ukraine binh sĩ nga

Tin mới nhất

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

VnExpress 46 phút trước

Vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6 khiến 5 người Việt Nam thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ.

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 1 giờ trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 2 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

Đề xuất bổ sung xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Giang Nam

VnExpress 1 tháng trước

UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị bổ sung xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật cho nhà thơ Giang Nam - tác bài bài "Quê hương" rất nổi tiếng.