Navalny sắp bay về Nga

VNExpress 1 tuần trước

Nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny tuyên bố sẽ trở về Nga vào cuối tuần, sau khi kết thúc thời gian điều trị tại bệnh viện Đức.

"Tôi chưa từng nghĩ tới việc 'trở lại hay không' bởi đơn giản tôi chưa từng rời đi", thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny đăng lên Instagram hôm 13/1, cho rằng ông phải đến Đức vì có người muốn "sát hại" mình.

Navalny thông báo đã đặt vé máy bay về Nga vào ngày 17/1, thêm rằng "Nga là quê hương" của ông và ông đang rất nhớ nhà. Thủ lĩnh đối lập cho biết ông không quan tâm tới những điều có thể xảy ra với bản thân khi trở về Moskva. Navalny nói thêm sức khỏe của ông gần như đã hồi phục hoàn toàn.

Alexei Navalny tại Moskva, Nga tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

Cục Cải huấn liên bang Nga hồi cuối tháng 12/2020 từng ra tối hậu thư, yêu cầu Navalny trình diện ở Moskva ngày 29/12, nếu không bản án treo của ông sẽ bị chuyển thành án tù.

Navalny và các đồng minh trong khi đó cáo buộc chính quyền Nga cố gắng ngăn ông về nước trước thềm cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 9. Moskva khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Navalny bị đầu độc và nhấn mạnh ông có thể tự do trở về Nga như bao công dân khác.

Navalny, 44 tuổi, bị ốm nặng trong chuyến bay từ Siberia đến Moskva vào tháng 8 và phải nhập viện tại thành phố Omsk của Nga trước khi được đưa đến Berlin, Đức, điều trị. Chính trị gia đối lập này đã ở Đức cho đến nay. Hiện chưa rõ Navalny có chấp hành "tối hậu thư" của giới chức Nga hay không, và Moskva sẽ thi hành bản án tù với ông này thế nào.

Chuyên gia một số nước phương Tây kết luận Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô. Moskva nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Người Mỹ thấp thỏm trước lễ nhậm chức của Biden

VNExpress 44 phút trước

Một số người hy vọng Biden sẽ hàn gắn nước Mỹ đang bị chia rẽ, trong khi một số lo sợ vì tình trạng bạo lực trước lễ nhậm chức.

Phát hành 10.000 tem dán cho đào trồng

VNExpress 47 phút trước

Sơn La - UBND huyện Vân Hồ phát hành 10.000 tem kích thước dài 15 cm và 20 cm để xác nhận nguồn gốc cây đào trồng.

Xác hổ hơn 250 kg trong nhà dân

VNExpress 1 giờ trước

Hà Tĩnh - Xác hổ nặng hơn 250 kg được cảnh sát phát hiện tại nhà ông Đinh Nhật Nghệ, trú xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, lúc 23h ngày 19/1.

Trung Quốc triển lãm thành tựu một năm chống Covid-19

VNExpress 1 giờ trước

"Nhân dân trên hết, sinh mệnh trên hết" là khẩu hiệu tại triển lãm Vũ Hán, nơi trưng bày những thành tựu chống Covid-19 của Trung Quốc.

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 2 giờ trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 2 giờ trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 2 giờ trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 2 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật gần Đài Loan

VNExpress 1 tuần trước

4 chiến hạm Trung Quốc tham gia diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển gần Đài Loan, trong khi đặc nhiệm thực hành khoa mục chiếm đảo.