Nam sinh chuyên Toán đoạt giải nhất Văn

VNExpress 23-01-2021

Gia Lai - Phạm Trần Tuấn Anh, lớp Toán 12C3A trường THPT chuyên Hùng Vương, TP Pleiku, đạt 16/20 điểm môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Vài ngày sau khi nhận kết quả, Tuấn Anh nói vẫn còn bất ngờ vì không nghĩ mình đạt giải cao dù thấy đề thi học sinh giỏi Văn năm nay "cởi mở" hơn, giúp thí sinh bộc lộ quan điểm riêng về tính dân tộc và sự hội nhập.

Nam sinh cho biết, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trong hơn một tháng ôn luyện, ngoài đọc các tác phẩm văn học và kiến thức thầy cô hỗ trợ, cậu cũng dành thời gian tìm đọc các bài văn trên Internet, các trang chuyên văn học...

12 năm qua Tuấn Anh đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Hồi lớp 9 em được chọn đi thi học sinh giỏi Toán toàn tỉnh Gia Lai và đạt giải khuyến khích. Em chọn thi vào lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Hùng Vương, song vẫn yêu thích môn Văn. Dù chú trọng hai môn này, em vẫn sắp xếp thời gian để đảm bảo các môn khác không bị hổng kiến thức.

Phạm Trần Tuấn Anh nói về sự yêu thích môn Văn vừa đạt giải nhất. Ảnh: Trần Hoá.

Tuấn Anh là con đầu trong gia đình có 2 anh em. Bố là cán bộ, mẹ bán đồ lưu niệm. Cậu học trò phố núi bộc lộ khả năng văn chương từ năm lớp 10, đạt giải từ cuộc thi viết thư UPU. Thầy cô tổ Văn của trường sau đó chọn Tuấn Anh vào đội tuyển thi Olympic 30.4 tại TP HCM, cậu đạt huy chương bạc.

Tuấn Anh chia sẻ, bố cục, cách hành văn... đều theo tư duy logic của môn Toán, nên việc học hai môn này không gặp khó khăn. Kết quả học kỳ 1 lớp 12 vừa qua, điểm tổng kết trung bình các môn của em là 9.5. Cậu đang quyết tâm ôn tập thật tốt để đậu vào trường Đại học Ngoại thương TP HCM.

Cô Hà Thị Hoài Phương, Tổ trưởng tổ Văn trường THPT chuyên Hùng Vương cho biết, chất Văn của Tuấn Anh mang một nét đặc sắc riêng, thể hiện cái tôi khá rõ cũng như định hình phong cách. Tư duy logic của một học sinh giỏi Toán cộng với niềm yêu thích, năng khiếu văn chương giúp em có lối hành văn mượt mà.

"Tôi tin tưởng, chọn Tuấn Anh vào đội tuyển Văn. Kết quả rất xứng đáng cho sự ôn luyện miệt mài, chăm chỉ của em", cô Phương nói và cho biết từ lâu tỉnh Gia Lai chưa có học sinh đạt giải cao môn Văn tại các kỳ thi quốc gia.

Trong kỳ thi này, trường THPT chuyên Hùng Vương có 55 em học sinh tham gia và đạt được 29 giải, trong đó một giải nhất, 9 giải nhì, 9 giải ba.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 với 12 môn thi, hơn 4.500 thí sinh đến từ 63 tỉnh thành, trường THPT vùng cao Việt Bắc và 5 trường THPT chuyên của các đại học, trường đại học. Cả nước có trên 2.000 thí sinh đoạt giải, với 93 giải nhất, 544 giải nhì, 718 giải ba và 923 giải khuyến khích.

Trần Hóa


Tin mới nhất

Hàng trăm người Thái biểu tình phản đối luật khi quân

VNExpress 41 phút trước

Hàng trăm người tuần hành ở Bangkok, đốt lửa trước tòa án để phán đổi luật khi quân và kêu gọi trả tự do cho các thủ lĩnh biểu tình.

Đề xuất 30 tỷ đồng sửa hồ chứa nước Tuyền Lâm

VNExpress 58 phút trước

Lâm Đồng - Thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, sẽ được sửa chữa với kinh phí hơn 30 tỷ đồng sau nhiều năm xuống cấp, hư hỏng.

Anh sắp rao bán phi đội chuyên cơ của Nữ hoàng

VNExpress 1 giờ trước

Bộ Quốc phòng Anh sẽ rao bán 4 chiếc BAE-146 trong phi đội của Nữ hoàng Elizabeth, đánh dấu lần đầu tiên bà không có máy bay chuyên dụng.

Thêm nhiều người Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

VNExpress 2 giờ trước

Giới chức Ấn Độ cho biết hàng chục người Myanmar tập trung tại biên giới, cùng khoảng 50 người vượt biên trước đó, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Tác động của 'tự cường Trung Quốc' với Đông Nam Á

VNExpress 2 giờ trước

Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ kế hoạch tự cường kinh tế của Trung Quốc, nhưng cũng đối mặt nguy cơ mắc kẹt trong chuỗi giá trị của Bắc Kinh.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD

VNExpress 3 giờ trước

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD nhằm hồi sinh nền kinh tế bị tàn phá, động thái Biden gọi là "bước tiến khổng lồ" .

Hơn 117 triệu ca Covid-19 toàn cầu, người Mỹ ngày càng tin vaccine

VNExpress 4 giờ trước

Thế giới ghi nhận hơn 117 triệu ca Covid-19, trong đó gần 2,6 triệu người đã chết, số người Mỹ tin vào vaccine ngày càng tăng.

Người dân thụ phấn cho bưởi Phúc Trạch

VNExpress 4 giờ trước

Hà Tĩnh - Cuối tháng 2 đến nay, người dân xã Hương Trạch, huyện Hương Khê hái hoa bưởi chua quét phấn lên nhụy hoa bưởi đường nhằm tăng tỷ lệ đậu quả.

5 người được cứu khỏi căn nhà cháy

VNExpress 1 tháng trước

TP HCM - Đám cháy bất ngờ bùng lên từ tầng 2 tiệm bạc ở quận 8 khiến 5 người bị mắc kẹt, được cảnh sát PCCC giải cứu sau đó.