Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên

VnExpress 06-03-2021

Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả các cảnh sát đã vượt biên sang nước này xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội.

Phó cảnh sát trưởng Maria C.T. Zuali thuộc huyện Champhai, bang Mizoram, Ấn Độ, hôm nay cho biết bà đã nhận được thư từ người đồng cấp ở huyện Falam, Myanmar, yêu cầu trao trả 8 cảnh sát nước này vì mối quan hệ hữu nghị hai nước.

"Để tiếp tục duy trì quan hệ giữa hai nước láng giềng, giới chức phía Champhai vui lòng bắt lại 8 sĩ quan cảnh sát Myanmar đã vượt biên sang các vùng lãnh thổ của Ấn Độ và bàn giao lại cho chúng tôi", thư viết.

Bức thư của giới chức Myanmar tuyên bố họ đã nắm mọi thông tin về 8 cảnh sát vượt biên tới Ấn Độ và liệt kê chi tiết tới 4 sĩ quan trong độ tuổi 22-25, trong đó có một nữ sĩ quan.

Cảnh sát Myanmar triển khai lực lượng chống người biểu tình ở Yangon hôm 5/3. Ảnh: Reuters.

Phó cảnh sát trưởng C.T. Zuali cho biết bà đang chờ chỉ đạo từ Bộ Nội vụ Ấn Độ ở New Delhi. Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ hiện chưa bình luận về thông tin.

Khoảng 30 sĩ quan cảnh sát Myanmar và các thành viên gia đình họ được cho là đã vượt biên sang Ấn Độ những ngày gần đây, trong bối cảnh lực lượng quân đội ngày càng đàn áp mạnh tay với đám đông biểu tình, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Một quan chức Ấn Độ hôm 4/3 cho biết những cảnh sát Myanmar vượt biên xin tị nạn đều là sĩ quan cấp thấp và không có vũ khí. Quan chức này dự đoán sẽ có thêm nhiều người từ Myanmar vượt biên sang Ấn Độ.

Giới chức Ấn Độ hôm 5/3 tuyên bố quân đội và cảnh sát nước này tăng cường tuần tra ở khu vực biên giới với Myanmar để ngăn người vượt biên. "Chúng tôi sẽ không cho bất cứ ai vào Ấn Độ", Maria Zuali, quan chức tại thị trấn bên giới Champhai của bang Mizoram, nói.

Ấn Độ và Myanmar có chung đường biên giới trên bộ dài 1.643 km. Ấn Độ cũng là nơi sinh sống của hàng nghìn người tị nạn Myanmar, bao gồm người dân tộc Chin và người Rohingya.

Vị trí bang Mizoram của Ấn Độ giáp biên giới với Myanmar. Đồ họa: Geographical Magazine.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 53 phút trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 55 phút trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Ca Covid-19 Thái Lan tiếp tục tăng kỷ lục

VnExpress 1 giờ trước

Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca Covid-19, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận ca nhiễm mới tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Sajjan phản đối các yêu sách chủ quyền cùng hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Chú chihuahua "quỷ dữ" nổi tiếng MXH vì ghét trẻ con, ghét đàn ông, ghét đồng loại, chỉ mê gái độc thân chưa chồng

Kenh14 2 giờ trước

Prancer là một chú chihuahua căm hờn cả thế giới trừ phụ nữ độc thân, chú bỗng nổi tiếng như cồn trên MXH nhờ đoạn... quảng cáo tặng chó của chủ nhân mình.

Người đội mũ sừng bò lần đầu lên tiếng sau bạo loạn Đồi Capitol

VnExpress 1 tháng trước

Jacob Chansley, người đội mũ sừng bò nổi tiếng khắp thế giới sau vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1, cho rằng hành động của anh ta không tấn công vào đất nước.