Myanmar hủy kết quả bầu cử 2020

VnExpress 27-07-2021

Chính quyền quân sự Myanmar thông báo hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng.

"Họ tìm cách giành quyền lực nhà nước từ các đảng và ứng viên đối lập bằng cách lạm dụng các biện pháp hạn chế chống Covid-19", Thein Soe, lãnh đạo ủy ban bầu cử do chính quyền quân sự Myanmar lập ra hôm qua tuyên bố, cáo buộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi gian lận trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Thein Soe cho hay các điều tra viên đã phát hiện hơn 11 triệu trường hợp gian lận bầu cử, giúp đảng NLD của bà Suu Kyi chiến thắng trước phe đối lập thân quân đội. "Điều này không tự do và công bằng, đó là lý do kết quả cuộc bầu cử năm 2020 bị hủy", ông này nói.

Ông không cho biết liệu chính quyền quân sự Myanmar có tổ chức cuộc bầu cử mới hay không. Quân đội Myanmar trước đó thông báo sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới trong vòng hai năm và cũng đe dọa giải tán NLD.

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tham dự phiên tòa ở Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan, hồi tháng 12/2019. Ảnh: Reuters

Sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng hai, bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia và phải đối mặt với loạt cáo buộc như vi phạm Luật Quản lý Thiên tai và nhập khẩu bộ đàm trái phép. Nếu bị kết tội, bà có thể đối diện án tù hàng chục năm.

Bất chấp các biện pháp mạnh tay từ lực lượng an ninh Myanmar, tình trạng hỗn loạn chống chính quyền quân sự ở nước này vẫn chưa hạ nhiệt. Một nhóm giám sát nhân quyền địa phương cho biết hơn 900 người biểu tình Myanmar đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp biểu tình, nhưng chính quyền quân sự cho rằng thương vong thấp hơn.

Trong cuộc bỏ phiếu năm 2020, đảng của bà Suu Kyi nhận được sự ủng hộ tăng mạnh so với lần bầu cử năm 2015. Một nhóm giám sát bầu cử tự do tại châu Á cho biết kết quả bầu cử này "đại diện cho ý chí của người dân Myanmar".

Ngọc Ánh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Khỏa thân tập thể mừng tiết thu phân

VnExpress 20 phút trước

Anh - Hơn 800 đàn ông và phụ nữ nhiều lứa tuổi cùng nhau khỏa thân ở Vịnh Druridge để chào đón tiết thu phân.

Đề nghị dỡ lệnh cấm với máy bay Boeing B737 Max

VnExpress 31 phút trước

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho máy bay Boeing 737 Max được phép bay đến/đi hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

VnExpress 37 phút trước

Mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh.

Lý do Australia hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD với Pháp

VnExpress 2 giờ trước

Australia hủy hợp đồng 40 tỷ USD vì tàu ngầm thông thường của Pháp không có ưu điểm nổi trội, trong khi tiến độ bị chậm, theo chuyên gia.

Hơn 100 xã, phường 'vùng xanh' Đồng Nai nới giãn cách

VnExpress 2 giờ trước

103 xã, phường trong tổng số 170 xã phường, chiếm 60%, là "vùng xanh" ở Đồng Nai được nới lỏng giãn cách từ hôm nay sau hơn 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16.

Những cuộc đàm phán bí mật dẫn tới thỏa thuận tàu ngầm Mỹ - Australia

VnExpress 3 giờ trước

Các cuộc thảo luận về thỏa thuận tàu ngầm giữa Mỹ, Anh và Australia được cho là đã diễn ra lặng lẽ trong hơn một năm mà Pháp không hay biết.

Chủ tịch Cuba đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VnExpress 3 giờ trước

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Pháp hủy họp thượng đỉnh quốc phòng với Anh

VnExpress 3 giờ trước

Pháp hủy cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Anh nhằm phản đối thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Australia.

Lính Trung Quốc dùng tên lửa 'diệt được mọi loại tăng'

VnExpress 1 tháng trước

Binh sĩ Trung Quốc diễn tập trên cao nguyên Tây Tạng với tên lửa chống tăng HJ-12, được cho là có thể xuyên thủng mọi loại giáp xe tăng.