Mỹ xử tử nữ tù nhân đầu tiên trong gần 7 thập kỷ

VNExpress 1 tuần trước

Lisa Montgomery, nữ tử tù liên bang duy nhất của Mỹ, bị tử hình bằng cách tiêm thuốc độc sau 13 năm bị kết án.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Montgomery, 52 tuổi, chết lúc 1h31 ngày 13/1 tại một nhà tù ở Terre Haute, bang Indiana, theo bản án tử hình được một bồi thẩm đoàn liên bang nhất trí đề nghị và phán quyết do Tòa án Quận phía Tây Missouri đưa ra.

Montgomery bị kết án tử vào năm 2007 vì sát hại Bobbie Jo Stinnett, một thai phụ lúc đó 23 tuổi, để cướp thai nhi 8 tháng. Một số người thân của Stinnett cũng có mặt để chứng kiến tử tù này bị thi hành án.

Một bức ảnh của Lisa Montgomery không rõ ngày tháng do các luật sư cung cấp. Ảnh: AP.

Vụ tử hình Montgomery đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Mỹ thi hành án tử với một tù nhân nữ kể từ năm 1953. Tuy nhiên, việc thi hành án với Montgomery từng gây ra tranh cãi ở nhiều tòa án liên bang, do trạng thái tâm thần của nữ tử tù này.

Kelley Henry, luật sư của Montgomery, chỉ trích quyết định tử hình này là "hành động bất hợp pháp và không cần thiết". "Không ai có thể tranh cãi về căn bệnh tâm thần suy nhược mãn tính của bà Montgomery, do chính các bác sĩ của Cục Trại giam chẩn đoán và điều trị bởi", Henry cho biết trong một tuyên bố.

Các luật sư của Montgomery tuần trước đề nghị Tổng thống Donald Trump ban lệnh ân xá và giảm án xuống chung thân, cho hay bà phạm tội do trải qua thời thơ ấu bị bạo hành và từng bị cha dượng cùng bạn bè của ông ta cưỡng hiếp nhiều lần. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép thi hành án tử với Montgomery chỉ vài giờ trước khi bản án được thi hành.

Đây là một trong ba vụ tử hình mà Bộ Tư pháp Mỹ dự định tiến hành trong tuần cuối cùng của chính quyền Trump. Hai vụ xử tử khác được lên kế hoạch vào ngày 14 và 15/1 đã bị một thẩm phán liên bang ở Washington ra phán quyết hoãn lại để họ có thời gian hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Mỹ đã tạm dừng các vụ xử tử tù nhân liên bang suốt 17 năm qua và chỉ có 3 người bị tử hình kể từ năm 1963, cho đến khi hình phạt này được khôi phục vào năm ngoái dưới chính quyền Trump, người đã thẳng thắn ủng hộ án tử hình từ lâu trước khi tham gia chính trường.

Anh Ngọc (Theo Reuters AFP)


Tin mới nhất

Người Mỹ thấp thỏm trước lễ nhậm chức của Biden

VNExpress 53 phút trước

Một số người hy vọng Biden sẽ hàn gắn nước Mỹ đang bị chia rẽ, trong khi một số lo sợ vì tình trạng bạo lực trước lễ nhậm chức.

Phát hành 10.000 tem dán cho đào trồng

VNExpress 56 phút trước

Sơn La - UBND huyện Vân Hồ phát hành 10.000 tem kích thước dài 15 cm và 20 cm để xác nhận nguồn gốc cây đào trồng.

Xác hổ hơn 250 kg trong nhà dân

VNExpress 1 giờ trước

Hà Tĩnh - Xác hổ nặng hơn 250 kg được cảnh sát phát hiện tại nhà ông Đinh Nhật Nghệ, trú xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, lúc 23h ngày 19/1.

Trung Quốc triển lãm thành tựu một năm chống Covid-19

VNExpress 2 giờ trước

"Nhân dân trên hết, sinh mệnh trên hết" là khẩu hiệu tại triển lãm Vũ Hán, nơi trưng bày những thành tựu chống Covid-19 của Trung Quốc.

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 2 giờ trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 2 giờ trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 2 giờ trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 2 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Dắt chồng 'đi dạo' để né lệnh cách ly

VNExpress 1 tuần trước

Canada - Một phụ nữ ở thành phố Sherbrook bị phát hiện buộc xích vào cổ chồng dắt đi dạo như chó cưng để né lệnh giới nghiêm ngăn Covid-19.