Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác về Biển Đông

VnExpress 04-08-2021

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

"Indonesia là đối tác mạnh mẽ của Mỹ. Chúng tôi đang hợp tác trên rất nhiều phương diện", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo cùng người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi tại Washington hôm 3/8, thêm rằng Washington đánh giá cao tiếng nói của Jakarta trong ASEAN.

Hai bên đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2015, nhưng Blinken cho biết "cuộc đối thoại chiến lược" giờ đây mới thực sự bắt đầu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi tại cuộc họp báo ở Washington hôm 3/8. Ảnh: Reuters.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Blinken và Marsudi "đã bày tỏ những quan điểm chung về an ninh hàng hải", đồng thời cam kết bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và ngăn chặn tội phạm mạng.

"Tôi và chính phủ Indonesia hy vọng thúc đẩy quan hệ song phương với Mỹ, từ lĩnh vực y tế đến các mục tiêu phát triển bền vững, từ giáo dục đến kinh tế và hơn nữa", Ngoại trưởng Marsudi cho hay, thêm rằng Mỹ là một trong những đối tác quan trọng với ASEAN trong triển khai tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về các bước phục hồi sau đại dịch Covid-19. Blinken cho biết Mỹ đã tài trợ 8 triệu liều vaccine cho Indonesia, hai nước cũng đang hợp tác về nguồn oxy và phương pháp điều trị. Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh nỗ lực ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình tại Afghanistan của Indonesia, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của ổn định tình hình Myanmar.

Cuộc gặp với Ngoại trưởng Indonesia diễn ra trước khi Blinken dự kiến tham gia cuộc họp trực tuyến với ASEAN. Tuần làm việc của ông cũng bao gồm những cuộc họp với các đối tác trong khu vực. Đây được cho là một phần nỗ lực nhằm thể hiện Mỹ nghiêm túc trong hợp tác với các nước Đông Nam Á.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Khỏa thân tập thể mừng tiết thu phân

VnExpress 37 phút trước

Anh - Hơn 800 đàn ông và phụ nữ nhiều lứa tuổi cùng nhau khỏa thân ở Vịnh Druridge để chào đón tiết thu phân.

Đề nghị dỡ lệnh cấm với máy bay Boeing B737 Max

VnExpress 48 phút trước

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho máy bay Boeing 737 Max được phép bay đến/đi hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

VnExpress 54 phút trước

Mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh.

Lý do Australia hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD với Pháp

VnExpress 2 giờ trước

Australia hủy hợp đồng 40 tỷ USD vì tàu ngầm thông thường của Pháp không có ưu điểm nổi trội, trong khi tiến độ bị chậm, theo chuyên gia.

Hơn 100 xã, phường 'vùng xanh' Đồng Nai nới giãn cách

VnExpress 2 giờ trước

103 xã, phường trong tổng số 170 xã phường, chiếm 60%, là "vùng xanh" ở Đồng Nai được nới lỏng giãn cách từ hôm nay sau hơn 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16.

Những cuộc đàm phán bí mật dẫn tới thỏa thuận tàu ngầm Mỹ - Australia

VnExpress 3 giờ trước

Các cuộc thảo luận về thỏa thuận tàu ngầm giữa Mỹ, Anh và Australia được cho là đã diễn ra lặng lẽ trong hơn một năm mà Pháp không hay biết.

Chủ tịch Cuba đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VnExpress 3 giờ trước

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Pháp hủy họp thượng đỉnh quốc phòng với Anh

VnExpress 3 giờ trước

Pháp hủy cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Anh nhằm phản đối thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Australia.

'Shipper xanh' giúp người dân đi chợ

VnExpress 1 tháng trước

Bình Thuận - 18 đội "shipper xanh" được thành lập để đi chợ giúp người dân thành phố biển trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.