Mỹ trừng phạt hai tướng quân đội Campuchia

VnExpress 11-11-2021

Mỹ áp lệnh trừng phạt hai chỉ huy quân đội Campuchia với cáo buộc không minh bạch liên quan hoạt động xây dựng tại căn cứ hải quân Ream.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 10/11 áp lệnh trừng phạt phó đô đốc Tea Vinh, tư lệnh hải quân Campuchia, và tướng Chau Phirun, người đứng đầu Cục Vật tư và Dịch vụ Kỹ thuật của Bộ Quốc phòng Campuchia. Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc hai quan chức này "trục lợi" từ dự án xây dựng căn cứ hải quân Ream.

Theo lệnh trừng phạt, Washington sẽ đóng băng tài sản của hai tướng Campuchia tại Mỹ, đồng thời cấm công dân Mỹ giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/11 cũng cấm các quan chức Campuchia nói trên và một số thành viên trong gia đình họ tới nước này.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Campuchia chưa bình luận về thông tin.

Binh sĩ và chiến hạm Campuchia tại căn cứ hải quân Ream tháng 7/2019. Ảnh: AFP.

Campuchia năm ngoái thông báo họ đã phá dỡ một cơ sở do Mỹ tài trợ tại căn cứ hải quân Ream, sau đó thông báo Trung Quốc hỗ trợ hiện đại hóa và mở rộng căn cứ này. Mỹ cho biết Campuchia năm 2019 từ chối đề nghị sửa chữa căn cứ của Washington.

Mỹ hồi tháng 10 cáo buộc Campuchia "thiếu minh bạch" về hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream. Mỹ nhiều lần bày tỏ lo ngại về hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc tại đây.

Bộ Quốc phòng Campuchia hồi tháng 6 kêu gọi phía Mỹ "ngừng tạo ra các tình huống mới gây tiêu cực, yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền và bí mật quân sự của Campuchia".

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 40 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 55 phút trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Mỹ tuyên bố sẽ 'ra tay' nếu Đài Loan bị tấn công

VnExpress 2 tháng trước

Ngoại trưởng Blinken tuyên bố Mỹ cùng đồng minh sẽ "ra tay" nếu Trung Quốc dùng vũ lực thay đổi hiện trạng Đài Loan, nhưng không nêu chi tiết.